Kỹ thuật chơi Golf cơ bản chuẩn xác mà mọi Golfer không thể bỏ qua

Nắm rõ các kỹ thuật đánh Golf cơ bản sẽ giúp Golfer nâng cao trình độ đánh bóng nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt với những Golfer mới. Hãy thực hành luyện tập thường xuyên các kỹ thuật dưới đây để rút ngắn con đường đến với sân Golf và đạt được những cú đánh chuẩn xác nhất.

1. Top 4 kỹ thuật đánh Golf cơ bản cho Golfer mới

Việc nắm rõ và luyện tập đúng kỹ thuật sẽ giúp Golfer cải thiện nhanh chóng và hiệu quả kỹ năng đánh bóng của mình. Hãy cùng kiểm tra xem bạn đã thực hiện đúng những kỹ thuật chơi Golf dưới đây chưa nhé!

1.1. Kỹ thuật cầm gậy Golf

Việc cầm gậy đúng kỹ thuật sẽ quyết định trực tiếp đến những cú đánh. Tuy nhiên, cũng khá nhiều Golfer thực hiện chưa chuẩn động tác đơn giản này. 

Hãy tham khảo kỹ thuật cầm gậy Golf qua các quy tắc dưới đây:

 • Bàn tay trái cầm gậy và nắm vòng quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V.
 • Tay phải cũng làm tương tự và ở ngay bên phía dưới tay trái
 • Hai tay cầm gậy một cách tự nhiên, chữ V hướng xuống phía dưới và tay nắm vừa đủ lực để dễ dàng điều khiển gậy một cách linh hoạt. Không nắm quá chặt hay quá lỏng dễ làm lệch quỹ đạo bóng và giảm độ chính xác của cú đánh.

Có 3 cách cầm gậy Golf cơ bản và phổ biến sau:: 

 • Interlocking Grip: Đan chéo ngón út của tay trái và ngón trỏ của tay phải lại với nhau. Kiểu cầm này thường phù hợp với những người có bàn tay nhỏ hoặc người mới học chơi giúp tăng độ ổn định và kiểm soát gậy tốt. Kiểu cầm này cũng được Golfer nổi tiếng Tiger Woods và Jack Nicklaus sử dụng.
 • Overlapping Grip (hoặc Vardon Grip): Đặc điểm của kiểu cầm này là ngón áp út của tay phải đặt lên trên khoảng giữa giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái. Đây là kiểu cầm phổ biến nhất và thường được sử dụng bởi những Golfer có bàn tay trung bình hoặc lớn. Harry Vardon, một Golfer nổi tiếng từ thế kỷ 20 đã sử dụng kiểu cầm này, nên còn được gọi là “Vardon Grip”.
 • Ten-Finger Grip (hoặc Baseball Grip): Cả mười ngón tay đều đặt trên cán gậy, giống như cách bạn cầm một gậy bóng chày. Đây là kiểu cầm đơn giản và thường được khuyến khích cho trẻ em hoặc người mới bắt đầu chơi Golf.

Bạn hãy thử cả 3 cách cầm gậy trên để đánh bóng, xem kiểu nào phù hợp và cho độ thoải mái, độ chuẩn xác tối đa nhất nhé.

Kiểu cầm gậy interlocking

Kiểu cầm gậy interlocking

1.2. Kỹ thuật Swing Golf

Swing là cú phát bóng quan trọng từ Tee box đến gần mục tiêu, đòi hỏi kỹ thuật cao, sự linh hoạt, thể lực cũng như sự khéo léo của người chơi. Golfer sẽ sử dụng gậy Driver để thực hiện kỹ thuật Swing theo những bước dưới đây:

Tư thế chuẩn bị và đánh bóng

 • Đặt bóng ở trên Tee và đối diện ngón chân cái của chân trái.
 • Dang rộng chân vừa đủ và thân trên hơi nghiêng về phía sau để tạo đường thẳng với chân trái.

Dừng gậy

 • Khi bắt đầu Swing, hãy giữ cho cán gậy và tay trái càng thẳng càng tốt trong quá trình di chuyển ban đầu. Kéo cán gậy lên và qua lưng, với cổ tay khép lại. Tập trung vào việc giữ cho vai phải di chuyển về phía sau và hướng lên.
 • Lúc này, gậy Golf nên ở gần ngang với mặt đất hoặc hướng lên một chút, tùy thuộc vào sự linh hoạt và kỹ thuật Swing bạn áp dụng. Tay trái nên ở phía trên và hướng về phía vai phải. Vai phải nên ở dưới và hướng về phía bóng Golf. Đồng thời, chân phải giữ nguyên vị trí, giữ cho sự ổn định và cân bằng.
 • Ở kỹ thuật đánh Golf Swing, khi đưa gậy lên cao dần, bạn nên di chuyển trọng lượng về chân sau.

Hạ gậy (Downswing)

 • Bạn bắt đầu từ điểm cao nhất của Backswing và đưa gậy xuống để tiếp xúc với quả bóng. Đây là bước quyết định đến độ chính xác và sức mạnh của cú đánh.
 • Bước hạ gậy bắt đầu bằng việc xoay hông về phía trái. Điều này tạo ra một lực đẩy và giúp giữ cho gậy ở trên đúng đường. Tiếp theo là xoay ngực và vai về phía bóng. Điều này giúp tăng cường sức mạnh và định hướng cho cú đánh.
 • Bắt đầu đưa gậy xuống đến quả bóng. Cố gắng giữ cho cán gậy gần với cơ thể và đảm bảo rằng đỉnh của gậy ở trong đường đánh đúng. Khi gậy đến gần bóng, đảm bảo rằng mặt gậy đối diện với mục tiêu. Cố gắng duy trì áp lực giữa bàn tay trái và cán gậy, giữ cho cổ tay trái thẳng khi tiếp xúc.
 • Sau khi tiếp xúc với bóng, tiếp tục chuyển động Swing theo đường đánh mong muốn, đảm bảo gậy và tay di chuyển dọc theo đường đánh đến khi kết thúc Swing.

Đánh bóng

 • Đây là quá trình bao gồm các động tác tay và xoay cơ thể. Bạn cần để thẳng khuỷu tay, thả lỏng cổ tay và giữ đầu gậy hướng về phía sau đảm bảo cho hướng đánh bóng bay về đúng mục tiêu. 
 • Một lỗi phổ biến mà nhiều Golfer mắc phải là cố gắng đánh mạnh quá. Điều quan trọng không phải là lực mà bạn đánh vào bóng mà là tốc độ mà mặt gậy tiếp xúc với bóng. Vì vậy hãy tập trung vào việc giữ cho cú Swing của bạn ổn định và đều đặn.
Các tư thế Swing chuẩn

Các tư thế Swing chuẩn

1.3. Kỹ thuật Chip Golf

Kỹ thuật Chip trong Golf được sử dụng khi bóng ở gần Green nhưng không đủ gần để sử dụng kỹ thuật Putt. Mục tiêu của cú Chip là đưa bóng lên không trung một khoảng cách ngắn và sau đó bóng lăn trên Green đến lỗ hoặc gần lỗ để thực hiện một cú Putt bóng vào lỗ. Một cú Chip Golf thành công sẽ giúp giảm số gậy đánh trên mỗi lỗ, ảnh hưởng đến điểm số của mỗi hố đấu. 

Chip sẽ là một cú đánh kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật đánh Golf cơ bản mà Golfer mới hay ngay cả những người chơi lâu năm cần luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Dưới đây quá trình thực hiện kỹ thuật Chip chuẩn xác:

 • Đứng gần bóng hơn so với cú đánh thường.
 • Đặt bóng ở vị trí gần bàn chân phải.
 • Đặt trọng lượng nhiều hơn ở chân trái và giữ chân trái thẳng.
 • Bạn có thể sử dụng cách cầm gậy thông thường hoặc cầm thấp hơn một chút trên cán gậy để có thêm kiểm soát.
 • Hãy giữ cho đầu gậy thấp khi bắt đầu và kết thúc cú đánh.
 • Cố gắng giữ cho cổ tay không đổi hướng và giữ cho chuyển động đều và mượt.
 • Đối với cú Chip, bạn không cần phải xoay cơ thể quá nhiều. Chủ yếu là sử dụng cánh tay và vai để tạo ra chuyển động.

Bạn hãy tập trung vào một điểm trên Green mà bạn muốn bóng tiếp xúc và sau đó lăn tới lỗ thay vì hướng cú đánh ngay tới lỗ.

Thông thường, người chơi sẽ sử dụng một gậy Wedge, như Pitching Wedge hoặc Sand Wedge, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một gậy với góc dốc ít hơn nếu muốn bóng lăn xa hơn.

1.4. Kỹ thuật Putt Golf

Putting Golf là cú đánh quan trọng nhất mà Golfer cần học, đòi hỏi sự tập trung, kiên nhẫn và độ chính xác cao, vì đây là cú đánh quyết định tới số gậy bạn sử dụng trong mỗi lỗ và chiến thắng của trò chơi.

Bởi vậy, ngay cả những người chơi lâu năm cho đến những Golfer chuyên nghiệp cũng luôn luyện tập đánh Putt thường xuyên để đạt được cú đánh chuẩn xác và hoàn hảo nhất.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản để cải thiện kỹ thuật Putt:

 • Đứng thẳng hai bên chân, hướng vai về phía bóng.
 • Đầu gậy Putter nên nằm ngang với bóng và mặt gậy hướng về phía mục tiêu.
 • Mắt của bạn nên nằm ngay trên hoặc gần với dòng Putt.
 • Sử dụng vai và cánh tay để tạo chuyển động, hạn chế sự di chuyển của cổ tay.
 • Trước khi thực hiện cú Putt, nên dành một thời gian để đánh giá Green. Xem xét hướng và độ dốc của bề mặt.
 • Xem xét tốc độ của Green; một số Green mềm và chậm, trong khi các Green khác có thể rất nhanh.
 • Hãy giữ cho đầu gậy di chuyển theo đường thẳng mong muốn và giữ cho chuyển động đều và mượt mà.

2. Lưu ý cách cải thiện kỹ thuật đánh Golf hiệu quả

Golf là một bộ môn thể thao đặc biệt và có độ khó cao, do vậy, mỗi người chơi ngay khi bắt đầu đều cần nắm rõ từng nguyên tắc để luyện tập một cách bài bản.

Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia HS Golf về cách cải thiện kỹ thuật chơi Golf hiệu quả dành cho mọi người chơi:

 • Luyện tập cùng huấn luyện viên: Luyện tập với huấn luyện viên hoặc một Golfer chuyên nghiệp là cách nhanh nhất giúp cải thiện kỹ năng đánh Golf của bạn. Dựa trên mỗi cú đánh, các huấn luyện viên sẽ chỉ ra những điểm yếu cụ thể trong kỹ thuật của bạn, đồng thời đưa ra lời khuyên và bài tập để cải thiện.
 • Luyện tập thường xuyên: Luyện tập thường xuyên là chìa khóa giúp người chơi tiến bộ nhanh chóng, đặc biệt là trong những cú đánh kỹ thuật khó hoặc ở khoảng cách xa. Luyện tập cũng giúp bạn có cảm giác bóng tốt hơn, kiểm soát lực đánh và đường đi của bóng cho cú đánh chuẩn xác và giúp duy trì phong độ bền vững.
 • Luyện Chip ở các khoảng cách khác nhau xung quanh Green: Xác định một số điểm mục tiêu xung quanh Green ở các khoảng cách khác nhau để luyện tập cú Chip. Tùy thuộc vào khoảng cách và độ dốc của Green, hãy thử đánh với các gậy khác nhau. Một gậy Wedge có độ dốc cao (như sand Wedge) sẽ tạo ra cú Chip bóng bổng có độ cao và ít độ lăn, trong khi một gậy có độ dốc thấp hơn (như Pitching Wedge hoặc 9-iron) sẽ giúp bóng lăn xa hơn sau khi tiếp xúc. 
 • Luyện Putt với thảm tập Putting Golf tại nhà: Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ thuật và độ chính xác của bạn mà không cần phải ra sân Golf. Đặt các điểm đánh bóng mục tiêu ở các khoảng cách khác nhau trên thảm (ví dụ: 1m, 2m, 3m). Luyện tập đánh bóng đến từng khoảng cách để làm quen với cách dùng lực cần thiết cho mỗi cú đánh.
Với thảm tập Putt, hãy luyện tập ở các khoảng cách khác nhau để xác định lực gạt một cách tốt nhất

Với thảm tập Putt, hãy luyện tập ở các khoảng cách khác nhau để xác định lực gạt một cách tốt nhất

3. Cách tăng khoảng cách đánh các gậy Golf cần biết

Khoảng cách mà một Golfer có thể đánh được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật đánh, thể lực, loại bóng Golf, thời tiết, điều kiện sân và cả loại gậy được sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tăng khoảng cách đánh các gậy Golf:

3.1. Luyện tập thể lực

 • Thực hiện các bài tập luyện tập sức mạnh, đặc biệt là cho cơ vai, lưng và chân.
 • Tập luyện độ linh hoạt để cải thiện phạm vi chuyển động của cơ thể và giúp Swing đạt độ rộng tối đa.
 • Các bài tập Yoga và pilates có thể giúp cải thiện độ linh hoạt và sức mạnh cốt lõi.

3.2. Chọn loại gậy phù hợp

Với mỗi kỹ thuật, Golfer sẽ cần sử dụng đến mỗi loại gậy khác nhau. Gậy cũng cần phù hợp với trình độ của người chơi: về độ dài, trọng lượng, thiết kế mặt gậy, grips và độ cứng của shaft.

Đây là yếu tố quyết định đến kết quả trong quá trình luyện tập nâng cao kỹ thuật chơi Golf của mỗi người chơi.

PRGR có dòng gậy Golf trợ lực nổi tiếng giúp tối ưu khoảng cách cho những cú đánh xa

PRGR có dòng gậy Golf trợ lực nổi tiếng giúp tối ưu khoảng cách cho những cú đánh xa

Golf là một môn thể thao khó đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng, và sự hiểu biết về kỹ thuật. Dù bạn là người mới nhập môn hay đã có kinh nghiệm, việc xem xét lại và điều chỉnh từng kỹ thuật đánh Golf cơ bản một cách chuẩn xác sẽ giúp trình độ đánh bóng của bạn tiến bộ một cách hiệu quả.

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Các tin bài khác