Cán Gậy Golf

Phân loại cán gậy golf khá phức tạp và phụ thuộc khả năng đánh bóng xa của mỗi người chơi. Chọn một loại shaft phù hợp sẽ đảm bảo quỹ đạo của bóng đi một cách chuẩn xác nhất.

Xem thêm

Các loại cán gậy golf được sử dụng phổ biến nhất

Cán gậy golf (hay còn gọi là shaft/shaft gậy golf) là phần thân dài của cây gậy kết nối giữa đầu gậy và grip. Cán gậy đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lực từ tay người chơi đến bóng và ảnh hưởng đến quỹ đạo, tốc độ và sự ổn định của cú đánh. Dưới đây là cách phân loại các loại cán gậy golf phổ biến dựa trên chất liệu, độ cứng:

Theo chất liệu, shaft golf được chia thành 4 loại và chỉ có 2 loại được sử dụng phổ biến nhất là cán graphite và cán steel, cụ thể: 

 • Cán Graphite (Than chì): Có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và thích hợp cho người cần tăng tốc độ đánh. Những gậy golf cán graphite gồm gậy driver, fairway woods dùng để đánh bóng xa và thường được sử dụng cho phụ nữ, người già hoặc người mới chơi.
 • Cán Steel (Thép): Nặng hơn graphite và mang lại sự kiểm soát lực và bóng tốt hơn. Thường được sử dụng cho gậy sắt và wedges.
 • Cán Titan: Có mức độ giảm rung tốt và cho cú đánh chắc chắn, tuy nhiên loại cán này lại không được sản xuất phổ thông bởi giá thành đắt và chỉ sử dụng cho một số dòng gậy cao cấp
 • Cán từ chất liệu tổng hợp: Là mẫu cán được sản xuất từ chất liệu tổng hợp không phổ biến và cũng chưa được sản xuất đại trà trên thị trường. Loại cán này được nghiên cứu để khắc phục nhược điểm của cả 2 loại cán graphite và steel từ đó nâng cao hiệu suất cú đánh. 

 

Theo độ cứng, cán gậy cũng được phân thành 5 loại với những mức độ khác nhau phù hợp với trình độ của mỗi người chơi, bao gồm: Extra Stiff (X), Stiff (S), Regular (R), Senior (A hoặc M), Ladies (L). Theo tứ tự, Cán X cứng nhất và cán L mềm nhất.

 

Cán gậy golf

Cán gậy golf được chia thành nhiều loại khác nhau

 

Khi chọn mua shaft, golfer luôn luôn lưu ý 3 yếu tố bao gồm: Chất liệu cán, độ flex và trọng lượng của cán để tìm được loại shaft phù hợp nhất.

 

Thông số Flex và cách chọn cán gậy cho golfer

Flex là thông số được ký hiệu trên mỗi cán gậy golf để phân loại giúp cho người chơi dễ dàng lựa chọn loại cán phù hợp. Flex, hay còn gọi là độ cứng của cán gậy golf, chỉ mức độ mà cán có thể uốn cong khi người chơi dùng lực tác động lên trong quá trình thực hiện cú đánh. Mức độ flex của cán gậy sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy, quỹ đạo bóng và hướng bóng. 

Dựa trên độ flex, shaft golf được chia thành các loại khác nhau phù hợp với mỗi đối tượng người chơi, cụ thể: 

 • Extra Stiff (X): Là một loại cán siêu cứng dành cho những người chơi có tốc độ đánh rất nhanh. Flex X thường được sử dụng cho các golfer chuyên nghiệp hay người chơi có lực đánh mạnh và chơi bóng khoảng từ 260 yard trở lên.
 • Stiff (S): Là một loại cán cứng phù hợp với người chơi có tốc độ đánh nhanh. Flex S thường được sử dụng cho các tay golf đánh bóng trong khoảng từ 240 – 260 yard
 • Regular (R): Dành cho người chơi có tốc độ đánh trung bình và phù hợp với đa số người chơi golf nghiệp dư. Flex R thường được sử dụng cho những người chơi bóng trong khoảng 210 – 240 yard
 • Senior (A hoặc M): Là một loại cán mềm được thiết kế cho người chơi lớn tuổi hoặc những người có tốc độ đánh chậm hơn. Flex A thường được sử dụng cho những người chơi đánh bóng trong khoảng 180 – 210 yard
 • Ladies (L): Đây cũng là một loại cán mềm thường nhẹ và linh hoạt hơn, dành riêng cho phụ nữ, nhưng cũng có thể phù hợp với bất kỳ người chơi có tốc độ đánh nhẹ. Flex L được sử dụng cho người chơi khi đánh bóng trong khoảng dưới 180 yard.

 

Bên cạnh đó, một số thương hiệu gậy golf cũng cung cấp một tùy chọn về độ flex kết hợp, thường được gọi là "SR" hoặc "Regular/Stiff" (R/S). Cán gậy golf SR có độ cứng và độ linh hoạt thường nằm giữa Regular (R) và Stiff (S). Đây cũng là một loại shaft gậy golf được sử dụng khá phổ biến cho các golfer Việt có tốc độ swing nằm ở ranh giới giữa R và S. 

 

Shaft gậy golf

Độ flex đều được ký hiệu trên cán gậy

 

Đối với những người mới, bạn cần nắm được khoảng cách đánh bóng bao xa (bao nhiêu yard) khi sử dụng gậy driver, từ đó bạn sẽ lựa chọn được loại cán phù hợp. Một khuyến cáo dành cho các golfer khi chọn shaft là hãy thử trực tiếp để xác định loại cán nào cho cú đánh tốt nhất. Nếu bạn phân vân giữa các flex và không chắc chọn loại nào thì hãy lựa chọn loại cán mềm hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia, hay sử dụng dịch vụ phân tích swing tại các trung tâm golf chuyên nghiệp khi chọn gậy và cán.

 

Vì sao độ flex lại quan trọng khi chọn cán gậy golf?

Lựa chọn đúng flex cho cán gậy của bạn rất quan trọng. Khi các tay golf lựa chọn shaft gậy golf có độ flex không phù hợp sẽ xuất hiện tình trạng thường gặp nhất là gậy bị bẻ cong lúc swing dẫn đến đường đi của bóng không chuẩn. Những vấn đề có thể gặp phải như:

 • Ảnh hưởng đến khoảng cách đánh bóng: Độ flex không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng cách bóng bay. Một cán quá mềm cho tốc độ swing nhanh có thể không truyền tải được toàn bộ lực đánh làm giảm khoảng cách. Ngược lại, một cán quá cứng cho tốc độ swing chậm cũng có thể làm giảm khoảng cách do không tận dụng được độ uốn lượn tối đa của cán.
 • Ảnh hưởng đến đường bay của bóng: Độ flex phù hợp giúp kiểm soát được đường bay của bóng. Cán mềm có thể giúp bóng bay cao hơn, còn cán cứng có thể giữ cho bóng bay thấp hơn. Nếu chọn cán quá cứng có thể dẫn đến quỹ đạo bóng quá thấp, lệch về phía bên phải và giảm sức mạnh của cú đánh. Trong khi đó, một cán quá mềm có thể dẫn đến quỹ đạo bóng quá cao, bóng lệch về phía bên trái hoặc gây mất kiểm soát cú đánh. 
 • Ảnh hưởng đến cảm giác đánh: Độ flex cũng ảnh hưởng đến cảm giác khi bạn tiếp xúc với bóng. Một số golfer thích cảm giác mạnh mẽ và ổn định từ một cán cứng, trong khi người khác lại thích cảm giác linh hoạt từ một cán mềm.
 • Ảnh hưởng hiệu suất đánh bóng: Mỗi tay chơi golf đều có tốc độ và phong cách swing khác nhau. Chọn độ flex phù hợp giúp tối ưu hóa hiệu suất, tăng độ chính xác và khoảng cách.

 

Cán gậy golf graphite

Có thể sử dụng cán graphite cho gậy sắt tuỳ thuộc khả năng của người chơi

 

Tuỳ chỉnh và thay thế cán gậy golf

Mỗi cây gậy đều cấu thành sẵn các bộ phận bao gồm đầu gậy, shaft và grip. Tuy nhiên, người chơi có thể tuỳ chỉnh và thay thế cán gậy golf sao cho phù hợp với khả năng đánh bóng của từng người. 

So với tất cả những phụ kiện golf khác, việc chọn lựa loại gậy phù hợp là điều khó khăn nhất cho các golfer khi mới gia nhập bộ môn thể thao này. Do vậy, khi mua gậy hoặc thay thế cán theo trình độ, bạn nên qua các cửa hàng bán gậy chính hãng và uy tín để thử trực tiếp, cũng như được tư vấn về loại gậy, loại cán phù hợp nhất với khả năng đánh bóng của mình. 

HS Golf có hơn 16 năm kinh nghiệm phân phối các loại gậy golf và đồ golf khác từ nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới. Là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm đồ golf cao cấp, đến với HS Golf, golfer sẽ được đội ngũ nhân viên am hiểu chuyên sâu về golf tư vấn loại gậy và cán phù hợp. HS Golf cũng cung cấp dịch vụ tuỳ chỉnh các loại gậy theo sở thích đáp ứng với khả năng đánh bóng của mỗi người chơi.  

 

Dựa trên những hướng dẫn về cách chọn cán gậy golf trong bài viết này, hi vọng golfer sẽ chọn cho mình bộ gậy tốt nhất giúp phát huy tối đa hiệu suất trong từng cú đánh và nâng cao khả năng chơi bóng chuyên nghiệp của mình.