Gậy Putter

Trong môn thể thao gôn, gậy putter đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thành mỗi lỗ. Không chỉ đơn thuần là một cây gậy đặc biệt, gậy putter còn là công cụ giúp golfer điều chỉnh độ chính xác và kiểm soát cú đánh của mình trên green.

Xem thêm

1. Các loại gậy putter phổ biến

Có nhiều loại gậy putter khác nhau, mỗi loại đáp ứng nhu cầu và phong cách chơi gôn của từng người. Dưới đây là một số loại gậy putter phổ biến:

Blade Putter: Gậy có đầu nhỏ gọn với mặt gương phẳng. Thường được ưa chuộng bởi những người thích kiểu cầm tay thẳng.

Mallet Putter: Gậy có đầu lớn hơn, thường có trọng lượng phân bố ở các vị trí chiến lược để tăng độ ổn định.

Mid-Mallet Putter: Một sự kết hợp giữa blade putter và mallet putter, mang lại cảm giác cân bằng cho người dùng.

Belly Putter và Long Putter: Các loại gậy này có thêm độ dài so với gậy putter thông thường, giúp golfer thực hiện cú đánh từ vị trí đứng thẳng hơn.

 

gậy mid mallet putter

Gậy Mid Mallet Putter là một loại phổ biến với người chơi

 

2. Cách lựa chọn gậy putter phù hợp

Việc lựa chọn gậy putter phù hợp là một phần quan trọng trong bộ gậy golf, giúp nâng cao khả năng chơi gôn. Các yếu tố cần xem xét bao gồm độ dài của gậy, loại cầm tay, thiết kế đầu gậy, và cảm giác khi đánh. Việc thử nghiệm nhiều loại gậy khác nhau trước khi quyết định sẽ giúp golfer tìm ra lựa chọn tốt nhất cho phong cách của mình.

Trước khi chọn được gậy golf putter phù hợp thì bạn phải xác định được cú đánh Putting của bạn là gì? Cụ thể:

  • Cú đánh với đường cong (Arched Stroke): Loại đầu tiên là cú đánh với đường cong, nó giống như đường đi của gậy trong một cú đánh thông thường với một cây gậy có độ dài đầy đủ.
  • Cú đánh thẳng đi và đập lại (Straight Back-and-Forth Stroke): Loại thứ hai là cú đánh thẳng đi và đập lại, cũng rất phổ biến giữa các golfer ở mọi nơi.
  • Cú đánh có đường cong nhẹ (Slightly Arched Stroke): Cuối cùng, chúng ta có sự giao nhau của hai loại cú đánh trên với cú đánh có đường cong nhẹ, tạo ra một cú lượn và một chuyển động swing thẳng.

 

Để xác định được cú đánh của mình, đầu tiên, bạn cần một cây gậy putter. Bất kể mẫu nào, bạn chỉ đơn giản sử dụng nó như là một tham chiếu hình ảnh trong thử nghiệm này. Đặt mình ở bất kỳ vị trí nào bạn thích, nhưng đảm bảo rằng mặt đất xung quanh bạn phẳng để kết quả của bạn tránh bị lệch. Giả định tư thế đánh putting của bạn như khi bạn đang chuẩn bị để đánh một cú đánh putting trên sân. Tiếp theo, đặt hai que chỉnh định chạy dọc theo cây gậy putter của bạn. Để khoảng một inch hoặc nửa inch giữa hai que chỉnh định và đầu gậy putter và gót gậy putter. Cuối cùng, thực hiện những cú đánh thử nghiệm với cú đánh putting tự nhiên của bạn.

Sau khi thực hiện vài cú đánh, tiến hành cú đánh thử nghiệm khác như bạn đang chuẩn bị để thực hiện một cú đánh nữa, nhưng dừng lại ở vị trí backswing. Nếu đầu gậy putter của bạn nằm qua que chỉnh định gần bạn nhất, điều đó có nghĩa là phần đầu của cú đánh backswing của bạn có đường cong. Nếu đầu gậy putter nằm giữa hai que chỉnh định, cử động của bạn khả năng lớn sẽ hoàn toàn thẳng đi và đập lại. Thực hiện vài cú đánh thử nghiệm khác và sau năm hoặc sáu lần, giữ lại vị trí hoàn thành cú đánh.

Ở đây, nhìn xem đầu gậy putter của bạn nằm ở đâu sau khi hoàn thành cú đánh. Nếu nó nằm trên que chỉnh định gần nhất, chuyển động tiến lên của bạn có đường cong, và nếu nó nằm giữa hai que, chuyển động tiến lên của bạn cũng thẳng đi và đập lại. Quy trình này sẽ giúp bạn xác định chuyển động đánh phù hợp nhất với bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không cần que chỉnh định cho bài tập này. Bạn có thể thay thế chúng bằng cách đặt hai cây gậy golf dọc theo mặt đất hoặc thậm chí đặt hai đường thẳng trên mặt đất bằng cách vẽ chúng hoặc dán băng dính.

 

Gậy putter nào phù hợp cho người chơi golf mới?

Không có giải pháp hoàn hảo ở đây, nhưng người mới nên cân nhắc đến gậy putter dạng Blade hoặc Mallet. Những gậy putter này giúp bạn thao tác dễ dàng trong mỗi cú đánh.

Gậy putter dạng Blade hoặc mallet thường có công nghệ cân bằng mặt, một ưu điểm tuyệt vời khác mà người mới sẽ đánh giá cao khi họ thường gặp khó khăn trong việc lặp lại cùng một cú đánh. 

Dưới đây là những gì người mới nên tìm kiếm trong một gậy putter:

  • Một đầu gậy lớn, dễ thao tác
  • Một gậy putter cân bằng mặt, giúp có đường đi swing thẳng hơn.
  • Một lựa chọn có giá phải chăng vì sau này bạn sẽ cần một mẫu khác khi trình độ được nâng cao.

 

gậy sweet putter cho người mới

Một chiếc gậy putter dễ thao tác sẽ cần cho người mới chơi

 

Gậy putter nào phù hợp cho golfer trung bình?

Một lần nữa, không có giải pháp đơn giản cho câu hỏi này, nhưng có một số chi tiết quan trọng cần nhớ khi mua gậy putter cho người chơi golf trung bình. Khía cạnh quan trọng nhất cần ưu tiên đối với người chơi golf trung bình là cảm giác và mức thoải mái của bạn khi sử dụng các loại gậy golf.

Nhiều golfer thường sẽ ưu tiên tên hoặc danh tiếng của một gậy putter hơn là sự thoải mái khi sử dụng nó. Thay vào đó, hãy xem xét các thành phần khác nhau tạo nên gậy putter của bạn và đảm bảo rằng mỗi phần trong số chúng phù hợp với bạn để bạn có thể mua một gậy putter đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng trong thời gian dài.

Dưới đây là những gì người chơi golf trung bình nên tìm kiếm trong một gậy putter:

  • Một gậy putter thỏa mãn tất cả các yếu tố kỹ thuật (chiều dài shaft, trọng lượng đầu gậy, cân bằng và hình dạng).
  • Một gậy putter phù hợp với cú đánh putting tự nhiên của bạn (thẳng, có đường cong, nửa đường cong).
  • Một gậy putter cung cấp mức độ cảm giác mong muốn cho bóng tại điểm tác động.

 

3. Lưu ý kỹ thuật sử dụng gậy putter hiệu quả

Vận dụng kỹ thuật đúng: Để thực hiện cú đánh chính xác, người chơi cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản như đặt quả bóng vị trí đúng, đặt tâm đánh ở giữa bóng và di chuyển gậy theo đường thẳng.

Tập trung vào cảm giác: Gậy golf putter đòi hỏi sự nhạy bén trong việc cảm nhận mức độ cú đánh. Tập trung vào cảm giác từ cầm tay đến gậy và quả bóng để tăng khả năng điều chỉnh độ mạnh yếu của cú đánh.

 

Tập trung vào cảm giác với gậy

Cảm giác với gậy là một trong những kỹ thuật quan trọng để sử dụng gậy putter

 

Luyện tập thường xuyên: Như mọi kỹ năng, việc luyện tập thường xuyên là quan trọng. Golfer nên dành thời gian để cải thiện kỹ thuật đánh putter và làm quen với cảm giác của gậy.

 

Gợi ý thương hiệu gậy putter tốt nhất cho người chơi

PRGR đã không ngừng đổi mới bằng cách giới thiệu nhiều mẫu gậy golf putter đa dạng. Mỗi cây gậy không chỉ có vẻ ngoại hình tinh tế mà còn được trang bị các tính năng độc đáo, ngày càng được hoàn thiện qua từng năm, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Sự cải tiến này đã được hình thành dựa trên sự phản hồi tích cực từ cộng đồng các golfer chuyên nghiệp tham gia các giải đấu trên toàn cầu.

Với gậy golf putter dòng Silver - Blade, mặt gậy với thiết kế Gradation giúp khắc phục những cú đánh không chính xác và không đúng trọng tâm, góp phần kiểm soát quán tính lăn của quả bóng. Bên trong mặt gậy được thiết kế để giảm rung khi đánh nhờ vào sử dụng chất liệu FLASH ONE, mang lại cảm giác êm ái và nhẹ nhàng khi va chạm.

Ngoài ra, với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu suất, PRGR đã đưa vào thiết kế phay mịn làm giảm diện tích tiếp xúc với bóng mang lại cảm giác chạm tinh tế mà người chơi gôn đánh giá cao.

 

gậy putter của PRGR

Gậy putter của PRGR mang lại cảm giác chạm tinh tế

 

Xem thêm: Những loại gậy golf thương hiệu PRGR tốt nhất cho golfer mới bắt đầu và người chơi chuyên nghiệp

 

Gậy putter không chỉ là một công cụ trong túi gôn của golfer mà còn là một phần quan trọng trong việc hoàn thành mỗi lỗ. Việc hiểu rõ về các loại gậy putter và cách sử dụng chúng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng chơi gôn và nâng cao kết quả thi đấu. Hãy đảm bảo bạn lựa chọn và sử dụng gậy putter phù hợp để tối ưu hóa hiệu suất của mình trên sân gôn.