Kỹ thuật Chipping Golf là gì & 3 cách Chip Golf phổ biến từ chuyên gia

Khi Golfer có thể đưa bóng gần lỗ chỉ với một cú Chip Golf thành công sẽ giảm thiểu khả năng cần phải thực hiện nhiều cú putt. Điều này giúp giảm số gậy trên mỗi lỗ.

1. Kỹ thuật Chip Golf và loại gậy sử dụng

Chip Golf là cú đánh bóng cơ bản mà Golfer cần phải học, được sử dụng để đưa bóng lên Green từ khoảng cách gần, thường ở ngoại vi của Green.

Chipping không chỉ đơn thuần là đánh bóng. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc đánh giá khoảng cách, đọc đặc điểm của Green và việc kiểm soát động tác của người chơi.

Một cú Chipping thành công có thể “cứu vãn” tình hình, giúp bạn tránh rủi ro đánh mất quá nhiều gậy trên một lỗ đánh và nâng cao cơ hội giành chiến thắng trên sân. Với nhiều Golfer chuyên nghiệp, kỹ thuật Chipping chính là chìa khóa để đạt được Birdie hoặc Par, đặc biệt trong những tình huống bóng không nằm ở vị trí lý tưởng trên Green sau cú Approach.

Trong một ván đấu, người chơi cần thực hiện nhiều cú Chip từ nhiều vị trí và hố đánh, để bóng có thể rơi trực tiếp vào lỗ hoặc dừng lại gần lỗ cờ.

 • Nếu bóng gần lỗ cờ, Golfer cần thực hiện thêm 1 cú Putt Golf nữa để đưa bóng vào lỗ. Cú Putt này có thể ngắn, nhưng vẫn đòi hỏi sự chuẩn xác tối đa vì nó có thể quyết định số điểm của người chơi trong một hố đánh.
Tư thế chuẩn khi Chip Golf

Tư thế chuẩn khi Chip Golf

Để có một cú Chip hoàn hảo, người chơi cần phải chọn loại gậy Chip Golf phù hợp với từng vị trí đánh. Thông thường, người chơi sẽ sử dụng gậy Wedge cho các cú Chipping, cụ thể dùng Pitching Wedge cho cú Chip xa và Sand Wedge cho cú đánh bổng hoặc xuống thấp.

Trong một số trường hợp, hoặc tùy vào khoảng cách và tình huống cụ thể, người chơi cũng thường sử dụng các loại gậy khác như gậy sắt số 7 hoặc gậy sắt số 8 để thực hiện cú đánh của mình.

2. Hướng dẫn kỹ thuật Chip Golf chuẩn cho người mới

Dưới đây là một số lưu ý về kỹ thuật Chip Golf cơ bản cho người chơi mới:

 • Tư thế đánh bóng: Người chơi đứng gần bóng với chân hơi hẹp lại so với bình thường. Trọng lượng nên dồn hơn về bên chân trái. Bóng nên nằm ở giữa hoặc một chút về phía chân phải.
 • Cách nắm gậy: Nắm gậy bình thường như cú đánh swing, nhưng có thể nắm chặt hơn một chút để kiểm soát gậy tốt hơn.
 • Thực hiện động tác Chipping qua các bước:
 • Hãy giữ cho cổ tay ổn định trong suốt cú đánh, tránh việc “đập” hoặc “quẹt” bóng.
 • Sử dụng đùi và hông để kiểm soát động tác, giữ cho vai và tay đồng đều.
 • Đảm bảo đánh vào bóng trước, sau đó là mặt đất. Điều này giúp tạo ra cú đánh mềm mại và kiểm soát.
 • Động tác vung gậy nên ngắn và kiểm soát. Đừng cố gắng “swing” quá mạnh.
 • Ước lượng khoảng cách của Green: Trước khi Chipping, hãy đánh giá hướng và độ nghiêng và khoảng cách của Green để xác định đường đi của bóng sau khi chạm đất. Lực đánh và tốc độ của cú Chipping sẽ phụ thuộc vào khoảng cách bóng cần đi và đặc điểm của Green.

Chip Golf đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và kỹ thuật cao. Điều quan trọng là phải thực hành thường xuyên và trong nhiều tình huống cũng như khoảng cách khác nhau trên sân tập để phát triển và cải thiện kỹ thuật của mình. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác đánh và kỹ năng đánh giá khoảng cách một cách chính xác để cho cú đánh chuẩn nhất.

3. TOP 3 kỹ thuật Chipping khi đánh Golf

Với mỗi trình độ của người chơi và địa hình vùng Green sẽ có những kỹ thuật đánh Chip Golf như sau:

3.1. Chipping Golf bóng thấp

Chipping bóng thấp (hay còn gọi là “bump and run”) là một kỹ thuật giúp bóng lăn trên mặt đất một khoảng cách dài sau khi đánh, thay vì bay cao và dừng lại nhanh. Kỹ thuật Chip Golf này rất hữu ích khi người chơi đánh bóng trong địa hình Green rộng, bằng phẳng, bóng dễ đi hoặc khi gặp điều kiện gió mạnh. Dưới đây là hướng dẫn về cách thực hiện cú Chipping bóng thấp:

 • Chọn gậy: Sử dụng gậy Chip Golf có góc độ thấp như gậy sắt 7, 8, 9.
 • Tư thế đánh bóng: Đứng hơi gần bóng hơn so với cú Chipping thông thường. Bóng nên nằm về phía sau trong vị trí đứng, gần với chân phải để giúp tạo góc đánh thấp.Trọng lượng nên nghiêng về phía chân trái.
 • Kỹ thuật đánh: Đảm bảo giữ cổ tay cứng và ổn định khi thực hiện cú đánh. Sử dụng vai và ngực để dẫn dắt động tác, hạn chế sự tham gia của cổ tay và tay. Vung gậy ngắn, giữ cho đầu gậy thấp khi bắt đầu và kết thúc động tác. Đảm bảo bóng được đánh ở phần giữa của đầu gậy, giúp bóng lăn nhanh trên mặt đất

==> Xem thêm: Những loại gậy sắt phù hợp để đánh Chip Golf chuẩn nhất

3.2. Chipping Golf bóng trung bình

Chipping bóng trung bình là kỹ thuật giữa Chipping bóng thấp (bump and run) và cú Chipping cao (lob shot). Mục tiêu của kỹ thuật này là đưa bóng lên không trung một khoảng cách ngắn, sau đó cho bóng lăn trên Green đến vị trí lỗ cờ. Đây là kỹ thuật thường được người chơi sử dụng trên địa hình Green là vùng cỏ dày hoặc một rãnh cát nhỏ trước Green. Hướng dẫn thực hiện cú Chipping bóng trung bình:

 • Chọn gậy: Sử dụng gậy Chip Golf có góc trung bình như Pitching Wedge hoặc gap Wedge.
 • Tư thế đánh bóng: Đứng ở khoảng cách trung bình từ bóng. Bóng nên nằm giữa hai chân hoặc hơi lệch về phía trước một chút. Phân bố trọng lượng đều giữa hai chân.
 • Kỹ thuật đánh: Đầu gậy nên di chuyển qua một quỹ đạo mở, không quá ngắn như Chipping bóng thấp nhưng cũng không quá dài như cú Chipping cao. Đảm bảo giữ cổ tay ổn định trong suốt cú đánh. Khi đánh bóng, hãy tiếp xúc ở giữa đầu gậy và giữ cho đầu gậy di chuyển qua bóng, tạo ra cảm giác bóng được “đẩy” lên không trung. Không nên đập hoặc quẹt bóng mạnh; mục tiêu là tạo ra cú đánh mềm mại và kiểm soát.
Gậy wedge thường được dùng cho những cú chip bóng trung bình

Gậy Wedge thường được dùng cho những cú Chip bóng trung bình

3.3. Chipping Golf bóng bổng

Chipping bóng bổng, thường được gọi là “lob shot” hoặc “flop shot”, là một kỹ thuật trong Golf được sử dụng khi người chơi muốn bóng bay cao và dừng lại nhanh trên Green, mà không lăn xa. Điều này đặc biệt hữu ích khi người chơi cần vượt qua một chướng ngại vật như bunker hoặc khi Green bị cắt đứt và bạn muốn bóng dừng lại ngay lập tức. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện cú Chipping bóng bổng:

 • Chọn gậy: Sử dụng gậy Chip có góc cao như lob Wedge (58-64 độ).
 • Tư thế đánh bóng: Đứng mở stance (vị trí đứng hướng chéo so với đích) một chút để dễ dàng mở đầu gậy ra. Bóng nên nằm gần với chân trái.Giữ trọng lượng nhẹ nhàng về phía chân trái.
 • Kỹ thuật đánh: Vung gậy theo một quỹ đạo ngoại, sau đó đưa gậy vào trong khi tiếp xúc với bóng, tạo ra một cảm giác “cắt” bóng. Đầu gậy nên mở ra trong quá trình đánh để tăng độ cao của cú đánh.

Chip Golf bóng bổng đòi hỏi sự kỹ năng, linh hoạt và cảm giác tốt từ người chơi. Điều quan trọng là không nên quá căng thẳng khi thực hiện cú đánh này; thay vào đó, hãy tập trung vào cảm giác bóng và thực hiện đúng kỹ thuật.

4. Sự khác nhau giữa 2 cú đánh Chipping và Pitching

Chipping và Pitching là hai kỹ thuật đánh bóng khác nhau trong Golf, được sử dụng trong các tình huống gần Green. Mặc dù cả hai kỹ thuật đều có mục tiêu đưa bóng lên Green và gần lỗ cờ nhất có thể, chúng có một số điểm khác biệt quan trọng:

# Kỹ thuật Chipping Kỹ thuật Pitching
Mục đích chính
 • Làm cho bóng lăn trên mặt Green càng nhiều càng tốt.
 • Làm cho bóng bay cao và dừng lại nhanh trên Green.
Khoảng cách
 • Dùng cho các cú đánh Chip Golf ở khoảng cách rất ngắn từ 15-20 yard, thường là từ rìa Green.
 • Thường sử dụng cho cú đánh ở khoảng cách dao động từ 30 – 100 yard.
Độ cao và khoảng lăn
 • Bóng thường bay thấp và lăn xa trên Green.
 • Bóng bay cao hơn và có xu hướng dừng lại nhanh sau khi chạm đất, ít lăn hơn so với Chipping.
Gậy sử dụng
 • Thường sử dụng gậy có góc thấp như 7-iron, 8-iron hoặc 9-iron hoặc các loại Wedge, tùy thuộc vào khoảng cách và mức độ lăn mong muốn.
 • Thường sử dụng gậy có góc cao như Pitching Wedge, Gap Wedge, hoặc Lob Wedge
Động tác đánh
 • Động tác vung gậy ngắn và nhanh chóng, với ít sự tham gia của cơ thể và chủ yếu dựa vào tay và vai.
 • Động tác vung gậy dài hơn so với Chipping, yêu cầu sự tham gia nhiều hơn của cơ thể.
Tình huống sử dụng
 • Khi bóng nằm gần Green và không có nhiều chướng ngại vật giữa bóng và lỗ.
 • Khi bóng cách xa Green hơn, hoặc khi có chướng ngại vật như bunker giữa bóng và lỗ cờ.

 

Dựa trên đặc điểm của cú đánh, có thể nói Pitching giống như một dạng Chipping bóng bổng.

 • Nhưng thực tế, Pitching có kỹ thuật thực hiện động tác vung gậy ít mở hơn và mục tiêu là đưa bóng lên không trung ở độ cao nhưng cho phép nó lăn một chút sau khi chạm đất, thích hợp khi bạn muốn bóng bay một khoảng cách trung bình và lăn một chút để tiếp cận lỗ.
 • Trong khi đó, Chipping bóng bổng sẽ giúp bóng bay cao và dừng lại nhanh chóng khi chạm đất.
Sự khác nhau giữa pitching và chipping

Khi Chipping, động tác vung gậy sẽ ngắn hơn so với Pitching

5. Một số lỗi thường gặp khi Chip Golf và cách khắc phục

Không phức tạp như Swing Golf, nhưng đối với người mới học, sẽ có một số lỗi phổ biến thường gặp khi thực hiện cú Chip Golf như:

 • Dùng lực ở tay: Nhiều người mới thường dùng lực quá mạnh từ tay, dẫn đến việc quẹt bóng hoặc đánh trượt. Hãy sử dụng vai và hông để dẫn dắt động tác, giữ tay và cổ tay ổn định.
 • Giữ đầu gậy quá cao: Điều này thường dẫn đến việc đánh bóng bằng phần dưới của đầu gậy, làm bóng bay quá cao và không đi xa. Do vậy, khi đặt gậy, hãy đảm bảo đầu gậy tiếp xúc đúng với mặt đất.
 • Đặt trọng lượng không đều: Đặt quá nhiều trọng lượng trên chân sau có thể khiến bóng bị “dính” vào cỏ. Khi thực hiện kỹ thuật Chip Golf, nên đặt khoảng 60-70% trọng lượng trên chân trái.
 • Không giữ vững vị trí cổ tay: Nếu cổ tay không được giữ vững khi Chipping, có thể dẫn đến cú đánh không chính xác. Hãy giữ cho cổ tay ổn định và không quẹt bóng.
 • Không đánh giá đúng khoảng cách: Nếu không đánh giá đúng khoảng cách, bóng có thể lăn quá xa hoặc không đủ xa đến lỗ. Golfer nên dành thời gian luyện tập trên nhiều địa hình Green khác nhau và ở nhiều vị trí khoảng cách khác nhau để nâng cao kỹ năng đánh giá khoảng cách chính xác và có cảm giác tốt nhất khi đánh bóng cũng như dùng lực kiểm soát đường đi của bóng.
 • Sử dụng gậy không phù hợp: Chọn gậy không đúng có thể làm bóng bay không đúng hướng mong muốn. Hãy tập luyện và làm quen với từng loại gậy Chipping và biết trong từng trường hợp nên dùng loại gậy nào tốt nhất.
 • Xác định điểm tiếp xúc mong muốn trên Green: Nếu chỉ tập trung vào lỗ mà không xác định điểm tiếp xúc cụ thể trên Green, cú đánh có thể không như mong đợi. Trước khi Chipping, xác định điểm bạn muốn bóng tiếp xúc trên Green, và tập trung vào điểm đó.
Một trong những lỗi thường gặp khi Chipping

Một trong những lỗi thường gặp khi Chipping

Để thực hiện được một cú đánh Chip Golf hoàn hảo yêu cầu sự kiên nhẫn và thực hành thường xuyên trên sân. Người chơi mới nên dành thời gian luyện tập để có kỹ thuật Chipping chuẩn xác và cho cảm giác bóng tốt nhất, và từ đó tránh được những lỗi thường gặp cũng như tiết kiệm tối đa số gậy đánh trong mỗi hố đánh.

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin bài khác