Cách cầm gậy đánh Golf chuẩn và những lỗi cơ bản thường gặp

Cách cầm gậy Golf là kỹ thuật đầu tiên Golfer cần học khi nhập môn. Hiện nay, có 3 tư thế cầm gậy Golf phổ biến nhất, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau là Overlap Grip, Interlock Grip và Ten-finger Grip. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của HS Golf để thực hành và điều chỉnh lại tay của mình sao cho chuẩn xác nhất.

1. Cách cầm gậy Golf chuẩn cho người chơi mới

Cầm gậy đúng cách ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh Golf của bạn. Dưới đây là những gợi ý của chuyên gia HS Golf về một số bước và nguyên tắc cơ bản để cầm gậy đánh Golf chuẩn:

 • Chọn Grip phù hợp: Bạn nên chọn một Grip có kích thước phù hợp với kích thước bàn tay của mình. Một Grip quá lớn hoặc quá nhỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát gậy.
 • Vị trí tay trái: Đặt tay trái lên phần trên của Grip sao cho ngón áp út và ngón nhỏ nằm trên Grip. Bạn sẽ thấy bản lề tự nhiên được tạo ra bởi ngón cái và ngón áp út của tay trái. Ngón cái tay trái nên nằm dọc theo phần trên của Grip.
 • Vị trí tay phải: Đặt tay phải xuống dưới tay trái sao cho ngón áp út của tay phải nằm trên ngón nhỏ của tay trái. Ngón cái tay phải nên ẩn bên dưới tay trái và nằm dọc theo Grip. Ngón cái và ngón áp út của cả hai tay nên tạo thành một đường thẳng hướng đến vai trái (đối với người đánh tay phải).

Đừng cầm gậy quá chặt. Hãy cầm với lực vừa phải để cảm thấy thoải mái và cổ tay linh hoạt nhất. Để xác định xem bạn đã cầm gậy đúng cách chưa, bạn có thể so sánh cách cầm của mình với hình ảnh dưới đây:

4 bước cầm gậy golf chuẩn theo chuyên gia hướng dẫn

4 bước cầm gậy Golf chuẩn theo chuyên gia hướng dẫn

2. Những cách cầm gậy chơi Golf phổ biến phù hợp với nhiều đối tượng

Hiện nay, có 3 cách cầm gậy đánh Golf phù hợp với thể trạng của người Việt, gồm:

 • Overlap Grip
 • Interlock Grip
 • Ten-finger Grip

2.1. Kiểu Overlap Grip

Đây là cách cầm gậy Golf phổ biến nhất, giúp tăng cường sự ổn định trong cú đánh, được nhiều người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư sử dụng, đặc biệt là những Golfer có bàn tay lớn hơn.

Overlap Grip còn được gọi là Vardon Grip, được đặt tên theo Harry Vardon, một Golfer nổi tiếng từ Anh.

Các bước cầm gậy theo kiểu Overlap Grip:

 • Bước 1: Nắm toàn bộ bàn tay trái lên phần trên của Grip sao cho tạo thành hình chữ V giữa ngón trỏ và ngón cái. Bề mặt phía trước của Grip nên nằm dưới lòng bàn tay trái, và ngón cái tay trái nằm dọc theo đỉnh của Grip.
 • Bước 2: Tay phải cũng làm tương tự. Khi đặt tay phải xuống, ngón út của tay phải sẽ nằm chồng trên ở giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
 • Bước 3: Lực cầm gậy tập trung vào ngón áp út, ngón trỏ và ngón cái của tay trái cùng với ngón áp út của tay phải.
 • Bước 4: Tay phải giống như đang ôm lấy tay trái và sát nhau, không để bất kỳ khoảng trống nào giữa hai tay.

==> Lưu ý: Hướng dẫn trên dành cho người thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái thì thao tác ngược lại là được.

Cầm gậy bằng kiểu Overlap Grip

Cầm gậy bằng kiểu Overlap Grip

2.2. Kiểu Interlock Grip

Interlock Grip là một kiểu cầm gậy phổ biến, được nhiều người mới học Golf sử dụng bởi sự thoải mái và chắc chắn giữa hai tay. Kiểu cầm này giúp tạo ra sự ổn định và giảm nguy cơ tay phải hoạt động quá mức trong cú Swing.

Nhiều tay Golf nổi tiếng thế giới như Jack Nicklaus và Tiger Woods, đã sử dụng kiểu cầm gậy này.

Các bước cầm gậy theo kiểu Interlock Grip:

 • Bước 1: Đặt bàn tay trái nắm lên phần trên của Grip. Phần trước của Grip nên nằm dưới lòng bàn tay trái, và ngón cái tay trái nằm dọc theo đỉnh của Grip.
 • Bước 2: Tay phải thực hiện tương tự. Khi bạn đặt tay phải xuống, thay vì để ngón áp út của tay phải chồng lên ngón nhỏ của tay trái như kiểu Overlap, bạn sẽ đan ngón út của tay phải và ngón trỏ của tay trái lại với nhau.
 • Bước 3: Sau khi đan hai ngón tay lại, ngón cái tay phải.
 • Bước 4: Tương tự như Overlap Grip, lực cầm gậy nên tập trung vào ngón áp út, ngón trỏ và ngón cái của tay trái cùng với ngón áp út của tay phải.
Cách cầm gậy golf kiểu Interlock

Cách cầm gậy Golf kiểu Interlock

2.3. Kiểu Ten-finger Grip

Ten-finger Grip (hay Baseball Grip) là kiểu cầm mà cả 10 ngón tay đều tiếp xúc với Grip của gậy và không có sự chồng chéo, hoặc đan các ngón tay lại với nhau như 2 kiểu Overlap Grip và Interlock Grip.

Kiểu này giống như cách bạn cầm một gậy bóng chày, bởi vậy đây cũng là lý do tại sao nó còn được gọi là “Baseball Grip”. Người mới chơi Golf lựa chọn cách cầm gậy Ten-finger bởi cảm giác thoải mái và tự nhiên, giúp họ kiểm soát gậy tốt hơn.

Các bước cầm gậy theo kiểu Ten-finger Grip:

 • Bước 1: Đặt bàn tay trái nắm lên phần trên của Grip. Bề mặt phía trước của Grip nên nằm dưới lòng bàn tay trái, và ngón cái tay trái nằm dọc theo đỉnh của Grip.
 • Bước 2: Đặt tay phải tương tự xuống dưới tay trái sao cho ngón áp út của tay phải tiếp xúc trực tiếp với ngón nhỏ của tay trái và không chồng lên hoặc đan vào nhau.
 • Bước 3: Ngón cái tay phải nằm dọc theo Grip, song song và gần với ngón cái tay trái.
 • Bước 4: Lực cầm gậy nên tập trung vào ngón áp út, ngón trỏ và ngón cái của tay trái cùng với ngón áp út và ngón nhỏ của tay phải.
Kiểu Ten-finger là cách cầm cả 10 ngón tay đều chạm vào Grip

Kiểu Ten-finger là cách cầm cả 10 ngón tay đều chạm vào Grip

3. Cách cầm gậy Putter khác gì so với những kiểu cầm gậy khác

Tùy phong cách đánh của mỗi Golfer mà cách cầm gậy Putter có thể khác biệt so với những cách cầm các gậy Golf ở trên. Điều này là do cú Putt Golf yêu cầu độ chính xác và ổn định tối đa. Vì vậy, nhiều Golfer đã thay đổi và sử dụng các kiểu cầm gậy đặc biệt để giảm thiểu sự rung động và giúp cú đánh bóng chuẩn xác vào lỗ.

Dưới đây là một số kiểu cầm gậy Putter phổ biến:

 • Reverse Overlap Grip: Đây là kiểu cầm phổ biến nhất khi thực hiện cú Putt Golf. Trong kiểu cầm này, ngón trỏ của tay trái sẽ nằm trên ngón áp út của tay phải, ngược lại với kiểu Overlap Grip thông thường.
 • Cross-Handed (hay Left-hand Low) Grip: Đặt tay trái xuống dưới và tay phải lên trên (Ngược với cách cầm truyền thống).
 • Claw Grip (hay Pistol Grip): Tay trái cầm gậy theo cách truyền thống. Trong khi ngón trỏ và ngón cái của tay phải, cầm phần trên của Grip và 3 ngón còn lại của tay phải, nằm dọc theo phần dưới của Grip.
 • Arm Lock Grip: Gậy Putter dài hơn bình thường và phần trên của Grip nằm dọc theo cánh tay trái, giữ chặt bằng cánh tay để tạo sự ổn định.

Không có bất kỳ kiểu cầm gậy Putter nào được cho là đúng hay sai. Điều quan trọng nhất là tìm ra kiểu cầm gậy mà bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn đánh bóng một cách chính xác nhất. Bạn hãy thử nhiều kiểu cầm gậy đánh Putt để điều chỉnh sao cho phù hợp giúp cải thiện khả năng Putting của mình.

Tư thế cầm gậy putt golf

Tư thế cầm gậy Putt Golf

4. Những lỗi cơ bản Golfer thường gặp trong cách cầm gậy Golf 

Người chơi thường cầm gậy đúng kỹ thuật, nhưng lại mắc những lỗi về vị trí và cách dùng lực hoặc sử dụng Grips. Không chỉ những người mới, ngay cả những người chơi lâu năm cũng thường gặp phải những lỗi cơ bản này. 

Golfer hãy kiểm tra lại xem mình đang thường mắc phải lỗi nào dưới đây để điều chỉnh cải thiện kỹ năng đánh bóng của mình: 

 • Cầm gậy quá chặt: Cầm gậy quá chặt có thể giảm linh hoạt của cổ tay và làm giảm độ chính xác của cú đánh. Cần cầm gậy một cách thoải mái và tự nhiên.
 • Cầm gậy không đúng vị trí: Tay phải hoặc tay trái bị lệch hoặc không đặt đúng vị trí trên Grip có thể gây ra những sai sót trong cú đánh.
 • Ngón cái không đúng hướng: Ngón cái của cả hai tay nên nằm dọc theo Grip. Một số Golfer có thói quen để ngón cái nằm ngang trên Grip, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát gậy.
 • Sử dụng không đủ ngón tay: Một số Golfer mới học có thể không sử dụng đủ 10 ngón tay khi cầm gậy, điều này giảm độ ổn định và kiểm soát.
 • Cầm quá cao hoặc quá thấp: Cầm gậy quá gần đỉnh hoặc quá gần đuôi có thể làm giảm độ chính xác và độ xa của cú đánh.
 • Thay đổi cách cầm gậy đánh Golf giữa các cú đánh, có thể làm giảm độ chính xác. 
 • Sử dụng một Grip cũ bị mòn, trơn trượt hoặc không phù hợp với kích thước tay có thể làm giảm khả năng kiểm soát gậy.
 • Với thời gian và nhiều cú đánh, cách cầm gậy có thể dần thay đổi. Định kỳ kiểm tra và điều chỉnh Grip là cần thiết để duy trì độ chính xác của mỗi cú đánh.

Nếu bạn mới tham gia chơi Golf, hãy thử cầm các kiểu gợi ý trên và chọn cho mình cách cầm gậy Golf phù hợp nhất. Hãy luyện tập thường xuyên các kỹ thuật đánh Golf cơ bản với huấn luyện viên để cải thiện trình độ của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Các tin bài khác