Tee Golf

Tee golf là một phụ kiện quen thuộc thường xuất hiện kèm với gậy cùng những quả bóng golf khi bước vào bất kể phòng tập golf, sân tập hay những sân golf chuyên nghiệp. Tee cũng có nhiều loại tuỳ vào các loại gậy và cách chơi của mỗi golfer.

Xem thêm

Tee golf và tee box là gì? Có bắt buộc dùng tee khi đánh golf không

Khi nhắc đến tee trong golf, golfer thường sẽ bắt gặp hình ảnh tee golf và tee box. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong trò chơi, trong khi tee golf là phụ kiện giúp tăng tính chính xác của cú đánh thì tee box lại là một điểm xác định vị trí đánh bóng cho lỗ đó.

 

Tee golf - một phụ kiện golf 

Tee golf là một dụng cụ nhỏ thường được làm từ gỗ hoặc nhựa hay cao su, dùng để đặt quả bóng golf lên trước khi thực hiện cú đánh đầu tiên ở mỗi lỗ. Tee giữ cho bóng đứng yên tại vị trí và giúp người chơi có thể đánh bóng một cách dễ dàng hơn và tạo ra khoảng cách xa hơn.  Bên cạnh đó, việc lựa chọn kích thước của tee phù hợp với loại gậy là vô cùng quan trọng để golfer có thể thực hiện một cú đánh bóng chuẩn xác từ các vị trí. Tee golf cũng giúp giảm tiếp xúc của gậy với mặt sân cỏ, bảo vệ mặt sân cỏ khi thực hiện đánh bóng.

Tee không phải là một yêu cầu bắt buộc khi đánh golf. Người chơi có thể sử dụng tee hoặc không khi lên sân. Tuy nhiên, tee là một trong những phụ kiện quan trọng của hầu hết các golfer để đạt được 1 cú đánh hiệu suất cao.

 
Tee golf - ảnh 1

Tee là một phụ kiện cần thiết cho golfer

 

Tee box - vị trí đánh bóng

Tee box là một vị trí, một khu vực hay điểm bắt đầu phát bóng trên sân và thường sẽ trên mặt cỏ mềm. Trên một tee box có thể có nhiều vị trí tee khác nhau, khoảng từ 3-5 tee trên mỗi hố golf. Gần tee box thường có bảng thông tin cho mỗi lỗ, cung cấp chi tiết về khoảng cách, hình dạng của lỗ, và các chướng ngại vật.

Ở lần phát bóng đầu tiên, tee box có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau tuỳ thuộc vào kỹ thuật và mốc thời gian như Tee Shot, Teeing hay Driver. Cú đánh đầu tiên từ teebox sử dụng gậy driver nên gọi là Driver.

 

Các loại tee golf phổ biến hiện nay

Dựa vào mục đích sử dụng và thiết kế sẽ có một số loại tee golf khác nhau, trong đó có 3 loại phổ biến nhất bao gồm:

Tee gỗ: Đây là loại tee truyền thống thường được làm từ gỗ thông và khá phổ biến. Tee gỗ cũng được sơn với nhiều màu khắc nhau và có thể vỡ sau một vài lần sử dụng.

Tee nhựa: Khác so với tee gỗ, Tee làm từ nhựa có độ bền cao hơn và có thể tái sử dụng nhiều lần. Một số tee nhựa được thiết kế với các chức năng đặc biệt, như giúp điều chỉnh độ cao của bóng một cách dễ dàng.

Tee cao su: Đây là một loại tee được làm từ cao su có độ bền cao hơn cả tee gỗ và nhựa. Loại tee này cũng được thiết kế với màu sắc đa dạng, có phần đầu lớn để đảm bảo độ cân bằng bóng ổn định. Tee cao su thường được sử dụng nhiều trong các phòng tập golf hoặc trong các khu vực đánh bóng dưới mái che.

Ngoài những loại tee trên còn một số loại ít phổ biến hơn như tee hình kim tự tháp có ưu điểm chịu ảnh hưởng của thời tiết và gió tốt nên cho đường bóng chính xác, hay tee có độ cao tuỳ chỉnh dễ dàng điều chỉnh độ cao của bóng, và tee không ma sát, tee lông mềm,...

 
Các loại tee golf

Một loại tee golf nhựa từ thương hiệu Daiya Nhật Bản khá phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay

 

Phân biệt về màu sắc và chiều dài của các loại Tee golf

Tee golf sẽ được làm với các màu sắc cơ bản để dễ dàng phân biệt. Trong golf, màu của tee thường đại diện cho khoảng cách từ tee đến green. Thông thường, một sân golf cơ bản sẽ có 4 tee golf tương ứng với các màu sắc khác nhau. Các màu này có thể thay đổi tùy thuộc vào sân golf cụ thể, sau đây là một số quy ước chung cho màu sắc của tee:

 • Tee Đen/Vàng: Đây thường là tee dành cho người chơi chuyên nghiệp hoặc những người chơi có kỹ năng cao. Khoảng cách từ tee này đến green thường là xa nhất.
 • Tee Xanh (Blue Tee): Đây là tee dành cho người chơi có trình độ trung bình đến cao, các golfer có handicap nói chung. Khoảng cách từ tee xanh đến green thường ngắn hơn tee đen/vàng.
 • Tee Trắng (White Tee): Đây thường là tee dành cho người mới chơi từ vị trí bắt đầu trên sân. Khoảng cách từ tee này đến green ngắn hơn tee xanh.
 • Tee Đỏ (Red Tee): Đây thường là tee dành cho phái nữ. Khoảng cách từ tee đỏ đến green thường ngắn hơn so với các tee khác, tùy thuộc vào thiết kế của sân golf.

 

Bên cạnh đó, Tee golf cũng được phân thành nhiều loại kích thước khác nhau, và thường được đo bằng chiều dài - quyết định độ cao mà quả bóng được nâng lên từ mặt đất. Dựa vào kích thước, người chơi có thể chọn tee phù hợp với loại gậy mình sử dụng và cú đánh mong muốn. Dưới đây là một số kích thước tee golf phổ biến:

 • 1.5 inch (khoảng 3.8 cm): Loại tee này thích hợp cho gậy sắt và gậy wedge.
 • 2.75 inch (khoảng 7 cm): Đây là một kích thước phổ biến và thường được sử dụng với gậy gỗ và gậy driver có đầu nhỏ hơn.
 • 3.25 inch (khoảng 8.3 cm): Dành cho những người sử dụng gậy driver với đầu lớn. Kích thước này giúp quả bóng được nâng cao hơn so với mặt đất, cho phép người chơi thực hiện cú đánh xa hơn.
 • 4 inch (khoảng 10.2 cm): Loại tee này thường được chọn bởi những người chơi muốn nâng quả bóng cao hơn nữa khi sử dụng gậy driver lớn.

 

Không chỉ kích thước tee mà cách đặt tee cũng quan trọng. Tuỳ địa hình trên sân, tee dài giúp golfer cắm sâu hơn và giúp cân bằng ổn định hơn, hoặc có thể nâng bóng ở độ cao mong muốn. 

Tee golf có nhiều màu

Tee golf được phân thành loại với nhiều kích thước và màu sắc khác nhau

 

Kinh nghiệm lựa chọn tee golf khi chơi

Sau đây là một số lưu ý khi chọn mua tee golf cho người chơi:

 • Khi chọn tee, người chơi nên xem xét kích thước đầu của gậy mình sử dụng và cú đánh mong muốn, sau đó lựa chọn kích thước tee phù hợp.
 • Chọn tee gỗ trên sân sẽ giúp cắm sâu vào đất và có độ chắc chắn hơn, hỗ trợ các golfer có cú đánh mạnh và chuẩn xác trong các trận đấu.
 • Chọn tee cao su khi tập trong các phòng tập, sân tập khi sử dụng thảm tập cao su sẽ có độ bền cao và giúp những cú đánh mạnh mẽ hơn.
 • Tee golf bằng nhựa sẽ có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau và có độ bền cao. Nếu quan tâm đến những thông số về màu sắc và kích thước, bạn có thể chọn loại tee này.
 • Kích thước và loại gậy golf bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn tee. Thông thường, gậy driver với đầu lớn sẽ yêu cầu một tee cao hơn so với gậy sắt. Người chơi thường sử dụng tee cao hơn cho gậy driver và tee thấp hơn cho gậy sắt hoặc wedge.
 • Khi mới chơi, golfer nên chọn những tee có kích thước đủ lớn để dễ dàng đặt bóng và phát bóng với khoảng cách xa hơn.

 

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra loại tee phù hợp là thử nghiệm trực tiếp. Golfer nên mua một gói tee có nhiều kích thước và thử đánh thực tế để xem loại nào phù hợp nhất với cách đánh của bạn.

 

Phụ kiện tee golf

Chọn tee golf tuỳ theo loại gậy để cho cú đánh chuẩn xác

 

Tư vấn và mua phụ kiện tee golf tại hệ thống siêu thị golf HS Golf

Bởi đặc thù nhiều loại nhiều kích thước, golfer mới nên đến các cửa hàng đồ golf để thử trực tiếp và được các nhân viên tư vấn loại tee phù hợp. Khi đã sử dụng quen các loại tee, golfer có thể mua online qua website thương hiệu golf uy tín. 

HS Golf là hệ thống siêu thị golf quy mô lớn hàng đầu Việt Nam, hiện đang phân phối chính hãng 18 thương hiệu golf nổi tiếng thế giới từ gậy golf, thời trang golf cho đến các phụ kiện golf. 

Với 16 năm hoạt động kinh doanh trong ngành golf, HS Golf tự hào là đơn vị uy tín được cộng đồng golfer Việt Nam và những người nổi tiếng tin tưởng lựa chọn hàng đầu. Golfer có thể qua những showroom gần nhất trên toàn quốc để được nhân viên tư vấn và lựa chọn những loại tee phù hợp. 

 

So với các sản phẩm đồ golf khác, tee golf là một phụ kiện phổ biến mà golfer có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng đồ golf. Tuy nhiên, bạn hãy ghé qua hệ thống HS Golf để lựa chọn những loại tee nhiều kích thước, màu sắc với giá tốt nhất thị trường. HS Golf cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cùng nhiều chính sách bảo hành khi khách hàng mua hàng tại hệ thống showroom trên toàn quốc.