Cách đánh gậy Driver xa và thẳng chuẩn xác nhất 2024 từ chuyên gia

Để thực hiện kỹ thuật đánh Driver chuẩn, bạn cần setup đúng tư thế, thực hiện đúng kỹ thuật, đánh trúng tâm gậy… giúp bóng bay xa, thẳng và đúng mục tiêu. Hãy để HS Golf hướng dẫn bạn đánh gậy Driver xa, thẳng và chính xác trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn kỹ thuật đánh Driver xa và thẳng chuẩn nhất

Khi thực hiện cú đánh Driver từ Tee Box, bạn sẽ cần tối ưu khoảng cách xa nhất và đường bóng đúng quỹ đạo để tiếp cận gần mục tiêu. Khi một cú đánh với gậy Driver được thực hiện thành công, bạn gần như đã hoàn thành 50% ván đấu và mang lại nhiều lợi thế trên mỗi hố đấu.

Để có một cú phát bóng hoàn hảo, thay vì tập trung vào lực đánh, bạn hãy tập trung đánh đúng kỹ thuật, cụ thể:

1.1. Setup tư thế đứng chuẩn

Trước khi bắt đầu cách đánh gậy Driver, điều đầu tiên bạn cần làm là set up tư thế đánh Golf chuẩn. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây và kiểm tra lại tư thế của mình nhé:

 • Xác định mục tiêu để xác định hướng cơ thể song song mục tiêu.
 • Hai chân dang rộng bằng vai. Dồn trọng lượng cân đối vào 2 chân.
 • Giữ đầu – lưng – mông tạo một đường thẳng, không cong lưng.
 • Hơi nghiêng nửa thân trên lệch sang bên phải, cơ thể lùi phía sau để thực hiện Backswing có lực hơn.
Lỗi tư thế khi đánh gậy Golf

Lỗi tư thế khi đánh gậy Golf

1.2. Lưu ý sử dụng cơ tay khi Backswing

Một lỗi phổ biến khi chơi Golf là cầm gậy quá chặt, dẫn đến cơ tay bị căng cứng. Điều này giảm đi sự linh hoạt và ảnh hưởng đến quá trình xoay cơ thể và Swing.

Khi thực hiện kỹ thuật Swing, sức mạnh chủ yếu đến từ sự xoay của hông và nửa thân trên, chứ không phải từ cơ tay. Cơ tay chủ yếu đóng vai trò kiểm soát đường đi của gậy và góc đánh.

Do đó, khi Backswing và Downswing, cổ tay nên được giữ ổn định, uốn một cách tự nhiên, để duy trì sự liên kết giữa gậy và bóng. Uốn quá sớm hoặc quá muộn có thể ảnh hưởng đến góc đánh và độ chính xác.

Bởi vậy, đôi khi thay vì tập trung vào kỹ thuật, bạn hãy luyện tập cảm giác của đôi tay của khi tiếp xúc với bóng, để giúp bạn kiểm soát gậy tốt hơn.

1.3. Đánh vào tâm mặt gậy

Những cú đánh trúng tâm gậy sẽ đạt tốc độ đầu gậy tối đa và bóng sẽ được truyền lực tối đa, giúp bóng bay xa, thẳng, đúng quỹ đạo, hướng mục tiêu.

Để đạt được tỉ lệ cú đánh Driver chính xác cao nhất, mọi Golfer dù ở bất kỳ trình độ nào, cũng cần luyện tập thường xuyên, giúp hạn chế tình trạng bóng lệch hướng, đánh bóng hụt, đập đất, bóng bay ngắn, xoáy ngang…

Khoảnh khắc gậy tiếp xúc bóng quyết định hiệu quả cú đánh, bạn sẽ biết được cú đánh của mình có thực sự chuẩn xác và thành công không.

Cần đánh trúng tâm mặt gậy Driver

Cần đánh trúng tâm mặt gậy Driver

1.4. Chuyển trọng lực cơ thể 

Bí quyết để thực hiện kỹ thuật đánh Driver hoàn hảo là thời điểm dịch chuyển trọng lượng cơ thể. Điều này sẽ quyết định đến việc truyền lực của mỗi cú đánh.

 • Khi bắt đầu Backswing, tại thời điểm gậy vung lên đạt vị trí cao nhất, Golfer dồn trọng lực cơ thể về chân sau (chân phải) tới 70% và bắt đầu thực hiện cú đánh xuống.
 • Sau khi hoàn thành Backswing, bạn nên bắt đầu chuyển trọng lực từ chân phải sang chân trái. Lực đánh bắt nguồn từ chân, sau đó đến hông, và cuối cùng là ngực và vai.
 • Thời điểm hạ gậy đánh bóng, phần lớn trọng lực sẽ ở trên chân trái, cánh tay tăng tốc độ và dồn lực về cổ tay, giúp truyền gia tốc lớn hơn cho đầu gậy.  Hãy luôn giữ cổ tay thẳng để lực truyền đến gậy đạt tối đa nhất. 
 • Sau khi tiếp xúc với bóng, trọng lực sẽ tiếp tục di chuyển về phía chân trái cho đến khi hoàn toàn dừng lại ở cuối cú Swing. Chân phải nên chỉ chạm mặt đất bằng đỉnh ngón chân khi hoàn thiện cú đánh.

Việc di chuyển trọng lực giữa 2 chân không chỉ giúp tạo ra sức mạnh cho cú đánh, mà còn giúp duy trì sự thăng bằng của cơ thể sau khi phát bóng. Bạn hãy luyện tập đều đặn từng động tác và tập trung vào cảm giác di chuyển trọng lực trong quá trình Swing.

Tham khảo thêm:

 

Vị trí và dịch chuyển trọng lực giữa 2 chân

Vị trí và dịch chuyển trọng lực giữa 2 chân

2. Cách duy trì độ rộng của cú đánh với gậy Driver

Việc duy trì độ rộng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật đánh gậy Driver xa, để tối ưu hóa khoảng cách và độ chính xác của cú đánh hướng tới mục tiêu.

Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện để cải thiện và duy trì độ rộng trong cú đánh Swing của mình:

 • Một cú đánh hoàn hảo không xuất phát từ lực đánh mạnh, mà là từ một kỹ thuật chuẩn xác. Thay vì tập trung vào lực đánh, bạn hãy thực hành nhiều hơn để đảm bảo có một cú đánh xa hướng tới mục tiêu chính xác.
 • Trong quá trình Backswing, giữ cho cánh tay và vai ổn định, đưa gậy ra xa người, đầu gậy sát mặt đất. Tránh việc uốn cong cổ tay quá sớm trong Backswing. Một cú Backswing dài và chậm với ít uốn cong cổ tay sẽ giúp tạo ra độ rộng tốt hơn.
 • Tránh việc quay đầu gối và vai quá sớm, để giảm bớt độ rộng và tạo ra một cú đánh ổn định.
 • Sau khi tiếp xúc với bóng, tiếp tục quay cơ thể và giữ cho gậy đánh xa hướng về phía sau. Điều này giúp duy trì độ rộng trong cú đánh và tạo ra khoảng cách tốt hơn.

Như mọi kỹ năng trong Golf, việc duy trì độ rộng đòi hỏi sự luyện tập liên tục để thành thạo từng bước trong kỹ thuật đánh gậy Driver. Với Swing, bạn hãy tập trung vào việc tạo ra một cú đánh rộng, đạt khoảng cách xa và thẳng hơn là cố gắng tạo ra một cú đánh mạnh.

Luôn giữ thẳng tay khi swing

Luôn giữ thẳng tay khi Swing

3. Cách chọn gậy Driver để tối ưu khoảng cách đánh xa

Chọn gậy Driver phù hợp là yếu tố quan trọng bậc nhất hỗ trợ bạn thực hiện kỹ thuật đánh Driver xa và thẳng một cách hoàn hảo nhất.

 • Đối với người mới hoặc người chơi bán chuyên, bạn có thể chọn dòng gậy Driver trợ lực.
 • Đối với những Golfer chuyên nghiệp thường xuyên tham gia các giải đấu, việc chọn gậy Driver sẽ đòi hỏi cao hơn, cần chú ý đến từng thông số kỹ thuật trong từng bộ phận gậy.

3.1. Lưu ý về các thông số khi chọn gậy

 • Độ cứng của cán gậy (Shaft Flex): Độ cứng của cán gậy cần phù hợp với tốc độ Swing của bạn. Người chơi với tốc độ Swing cao thường cần một cán gậy cứng hơn, trong khi người chơi với tốc độ Swing thấp sẽ cần một cán gậy linh hoạt hơn.
 • Góc đầu gậy (Loft): Loft cao giúp tăng độ cao của bóng và thường phù hợp với những người có tốc độ Swing thấp. Người chơi với tốc độ Swing cao thường chọn loft thấp hơn để tối ưu hóa khoảng cách.
 • Phân bố trọng lượng của đầu gậy: Một số Driver có khả năng điều chỉnh trọng lượng, giúp tối ưu hóa góc đánh và spin. Trọng lượng ở gần mặt gậy giúp tăng spin, trong khi trọng lượng ở gần gót gậy giúp giảm spin.
 • Chiều dài của cán gậy: Một cán gậy dài hơn có thể giúp tăng khoảng cách, nhưng cũng có thể làm giảm độ chính xác. Do vậy, những người mới chơi cần được tư vấn, test thử gậy trước khi mua để đảm bảo chọn được cây gậy phù hợp nhất.
 • Kích thước và hình dáng của đầu gậy: Một đầu gậy lớn thường dễ đánh hơn và có diện tích tiếp xúc lớn hơn, giúp tăng độ chính xác. Thiết kế này sẽ phù hợp với người mới chơi để luyện tập cải thiện kỹ năng hiệu quả.
 • Gậy có khả năng điều chỉnh: Nhiều Driver hiện đại có khả năng điều chỉnh góc đánh, trọng lượng, và hướng. Điều này giúp tùy chỉnh gậy theo nhu cầu và điều kiện sân cụ thể.

Điều quan trọng nhất khi chọn gậy Driver là thử nghiệm nhiều loại trước khi quyết định mua. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ fitting gậy tại các cửa hàng hay siêu thị gậy Golf chuyên nghiệp để phù hợp nhất với bạn.

Một dòng gậy driver nổi tiếng có thiết kế tối ưu cho cú đánh xa và thẳng

Một dòng gậy Driver nổi tiếng có thiết kế tối ưu cho cú đánh xa và thẳng

3.2. Chọn gậy Driver trợ lực cho cú đánh xa và thẳng

Gậy Driver trợ lực thường được thiết kế với mục tiêu chính là giúp người chơi tăng khoảng cách mà không cần tăng tốc độ Swing nhưng vẫn phải đảm bảo kỹ thuật Swing Driver chuẩn xác. Gậy trợ lực khá được ưa chuộng bởi Golfer Việt Nam có thể lực dưới trung bình, những nữ Golfer,  người chơi mới hay người chơi cao tuổi. 

Một điểm chung của các dòng gậy trợ lực là thường có cán gậy mềm và linh hoạt hơn để tối đa tốc độ đầu gậy khi tiếp xúc với bóng.

Đầu gậy cũng được thiết kế với trọng lượng tập trung ở mặt sau và dưới, giúp tạo ra một điểm tiếp xúc thấp và giúp bóng bay cao hơn. Thể tích đầu gậy lớn giúp tăng diện tích tiếp xúc và giảm các lỗi bóng chệch hướng, bóng xoáy ngang,… khi mặt gậy tiếp xúc bóng không đúng tâm.

Một số gậy trợ lực sử dụng công nghệ như vỏ gậy siêu mỏng, khe giữa đầu gậy và cán gậy, hoặc các chất liệu đặc biệt nhằm tối đa hóa khả năng bật khi tiếp xúc với bóng.

Các dòng gậy Driver trợ lực nổi tiếng bạn có thể tham khảo như: 

 • Driver RS: Tối ưu tốc độ ban đầu, độ loft thay đổi linh hoạt giúp kiểm soát đường bóng tốt
 • Driver Super Egg: Độ xoáy thấp, đường bóng cao, mạnh
 • Driver LS: Độ xoáy thấp, đường bóng cao, tốc độ quay ổn định.
 • Driver RS 5: Góc loft thấp, quỹ đạo bóng xa và thẳng, duy trì độ rộng.

Tham khảo thêm:

 

Trên đây là bài viết kỹ thuật đánh Driver xa và thẳng từ chuyên gia dành cho Golfer mới. Bạn hãy tập luyện từng động tác một cách thuần thục để nâng cao tỉ lệ những cú đánh thành công. Đừng quên lưu ý chọn loại gậy phù hợp hoặc tham khảo một số dòng gậy trợ lực để hỗ trợ tối đa trong quá trình chơi của mình.

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Các tin bài khác