Quy Trình 5 Bước Học Đánh Golf Cho Người Mới Bắt Đầu

Để học đánh Golf cho người mới bắt đầu, bạn cần trải qua 5 bước gồm khởi động trước tập, setup tư thế chuẩn, cầm gậy đúng kỹ thuật, tập Swing Golf và Putt Golf. Golf là bộ môn khó và yêu cầu rất cao về kỹ thuật. Do đó, bạn hãy đọc thật kỹ bài viết cách đánh Golf cho người mới từ chuyên gia trong bài viết dưới đây và tập luyện theo hướng dẫn nhé.

1. Hướng dẫn học đánh Golf cho người mới bắt đầu

Khi tìm hiểu và học đánh Golf cơ bản, người chơi cần nắm bắt được những kiến thức tổng thể và quy trình các bước học như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Khi đó, bạn sẽ biết được mình cần luyện tập như thế nào để cải thiện hiệu quả kỹ năng đánh Golf của mình, rút ngắn thời gian từ sân tập lên sân chơi cũng như tránh những chấn thương không mong muốn xảy ra trong quá trình chơi.

Hãy thực hành 5 bước sau đây theo đúng tuần tự và đúng kỹ thuật bạn nhé:

Bước 1 – Khởi động trước khi tập Golf

Không chỉ với Golf, mà bất kỳ mọi môn thể thao nào cũng vậy, khởi động trước khi luyện tập khá quan trọng và luôn được các huấn luyện viên nhắc tới đầu tiên. Người chơi nên khởi động nhẹ nhàng 3-5 phút trước khi bắt đầu để tránh chấn thương và giúp cơ thể linh hoạt hơn khi thực hiện các cú đánh. Một số bài khởi động bạn có thể thực hiện:

 • Đi bộ và chạy nhẹ nhàng: Bắt đầu bằng việc đi bộ quanh sân Golf trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, tăng tốc độ lên một chút và chạy nhẹ nhàng trong 3-5 phút để tăng dòng máu lưu thông.
 • Vận động xoay cổ, hông, cổ tay, các khớp ngón tay, khớp cổ chân. Vận động vai, duỗi thẳng tay
 • Cầm gậy và thực hiện một số cú đánh nhẹ nhàng, tăng dần lực đánh cho đến khi bạn cảm thấy tay linh hoạt và có thể thực hiện cú đánh mạnh

Bước 2 – Setup tư thế đánh Golf chuẩn

Setup tư thế đánh Golf chuẩn là kỹ thuật đầu tiên mà mỗi Golfer cần học khi nhập môn. Một tư thế chuẩn là một trong những yếu tố cơ bản giúp bạn thực hiện cú đánh chuẩn xác hơn và tránh những lỗi đánh bóng hụt, bóng hỏng, bóng xoáy,…

Trước tiên, bạn cần đứng ở tư thế thoải mái, dang 2 chân rộng bằng vai khi thực hiện Swing và thu hẹp 2 chân khi thực hiện cú gạt bóng vào lỗ. Đứng sao cho bóng nằm ở giữa giữa hai chân đối với gậy sắt và gần chân trái hơn đối với gậy gỗ. Trọng lượng cơ thể được phân bố đều vào 2 chân và di chuyển trọng lực giữa 2 chân khi thực hiện từng cú đánh.

Đặt hông và vai song song với đường bóng bay. Đầu hơi hướng về phía trước, hơi khuỵu gối để hạ thấp cơ thể và luôn giữ tư thế lưng – mông – đầu trên 1 đường thẳng.

Bạn hãy so sánh với hướng dẫn trong hình ảnh dưới đây để kiểm tra lại tư thế của mình đã chuẩn xác chưa và điều chỉnh lại sao cho đúng kỹ thuật và thoải mái nhất. 

Tư thế đánh Golf chuẩn

Tư thế đánh Golf chuẩn

Bước 3 – Cầm gậy Golf đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy Golf ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh của bạn. Cầm gậy chuẩn giúp bạn kiểm soát được hướng và độ xoáy của bóng, cũng như sức mạnh của cú đánh.

Các bước tiến hành cầm gậy đánh Golf như sau:

 • Bước 1: Đặt tay trái lên gậy trước sao cho cả bàn tay trái nắm xung quanh phần cán gậy. Ngón cái nắm dọc theo cán, ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V.
 • Bước 2: Đặt bàn tay phải lên cán gậy tương tự và ngay phía dưới tay trái.
 • Bước 3: Bạn có thể đặt tay phải theo những cách:
  • Cách 1 – Đan ngón út của tay phải vào giữ ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
  • Cách 2 – Đặt ngón út của tay phải chồng lên trên giữa ngón trỏ và ngón cái của tay trái.
  • Cách 3 – Nắm cả 10 ngón tay vào gậy mà không đan hoặc chồng chéo các ngón như 2 cách trên.
 • Bước 4: Hãy cầm gậy một cách thoải mái và tự nhiên. Lực cầm nên đủ chặt để giữ gậy không bị trượt nhưng không quá mạnh sẽ làm căng cơ bắp tay và tay mất sự linh hoạt.

Bước 4 – Học kỹ thuật Swing Golf

Swing Golf là cú đánh đầu tiên khi bắt đầu học đánh Golf cho người mới bắt đầu mà huấn luyện viên sẽ hướng dẫn bạn. Đây là một cú phát bóng khó từ khoảng cách xa hướng tới mục tiêu. Chỉ khi thực hành Swing Golf một cách chuẩn xác thì bạn mới có thể học những cú đánh kỹ thuật tiếp theo và cú putting gạt bóng vào lỗ. 

Swing Golf là tổng hợp của 8 bước kỹ thuật từ tư thế setup cho đến khi hoàn thành cú đánh. Bạn cần tập luyện từng bước và đẩy nhanh động tác một cách liền mạch chỉ trong vài giây. Các bước thực hiện:

 • Tư thế setup: Thực hiện đúng tư thế hướng dẫn ở trên, tay cầm gậy đặt vuông góc với bóng và hướng về mục tiêu
 • Takeaway: Đưa gậy lên cao theo hướng ngược lại với đường bóng bay. Dồn lực vào vai và lưng
 • BackSwing: Xoay vai đưa gậy lên cao nhất. Tay đưa ra xa để tạo một quỹ đạo Swing rộng và dồn lực tối đa cho cú đánh. Tay trái nên được giữ thẳng, trong khi tay phải uốn cong.
 • Top of Swing: Ở thời điểm này, gậy nằm ngang với mặt đất và đối diện với đường bóng bat. Trọng lượng cơ thể nên chuyển về bên chân phải.
 • DownSwing: Bắt đầu bằng việc chuyển trọng lượng từ chân phải sang chân trái, đồng thời xoay hông và đưa gậy xuống.
 • Impact: Đảm bảo cơ thể và hông đã xoay đủ độ, hai tay cầm gậy di chuyển về phía bóng, lực đánh đạt được tối đa khi gậy chạm vào bóng. 
 • Follow-through: Sau khi chạm vào bóng, tiếp tục xoay hông và vai, đưa gậy qua bên trái cơ thể. Trọng lượng cơ thể hoàn toàn chuyển sang chân trái. Người chơi cần kiểm soát lực và trọng tâm cơ thể để giữ cân bằng sau khi thực hiện cú đánh mạnh.
 • Finish: Khi kết thúc cú đánh, cơ thể nên hướng về phía mục tiêu với gậy trên vai trái, trọng lượng hoàn toàn trên chân trái, và nhìn theo hướng bóng bay.
8 bước thực hiện kỹ thuật Swing Golf

8 bước thực hiện kỹ thuật Swing Golf

Bước 5 – Học kỹ thuật Putting Golf

Putting Golf là kỹ thuật gạt bóng vào lỗ ở khoảng cách ngắn được thực hiện trên vùng green. Nghe khá đơn giản nhưng đây thực sự là cú đánh quan trọng và quyết định kết quả của  hố đấu. 

Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần đứng gần bóng, hai chân mở rộng khoảng bằng vai hoặc hẹp hơn một chút. Trọng lượng cơ thể phân bổ đều giữa hai chân.

Không nên dùng nhiều lực khi cầm gậy. Khi thực hiện cú đánh, đầu gậy nên được giữ thấp và gần mặt đất. Giữ cho cơ thể, đặc biệt là đầu và vai, luôn ổn định. Phần trên cơ thể dẫn dắt động tác, không nên dùng quá nhiều lực ở tay.

Một điều vô cùng quan trọng khi tập Golf cho người mới bắt đầu là kỹ năng đọc green. Trước khi đánh bóng, hãy đánh giá độ nghiêng của green để xác định dùng lực cần thiết cho cú đánh.

Kỹ năng putting chỉ có thể được cải thiện thông qua việc luyện tập đều đặn. Hãy dành thời gian để luyện tập cả những cú đánh ngắn và dài trên green để nâng cao tỉ lệ những cú đánh thành công.

Putt là cú đánh cơ bản trên Green để đưa bóng vào lỗ

Putt là cú đánh cơ bản trên Green để đưa bóng vào lỗ

2. Cần lưu ý gì khi học đánh Golf cho người mới bắt đầu?

Ngoài 5 bước ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố để cải thiện kỹ năng và xử lý được các tình huống trên sân Golf như:

 • Trước khi thực hiện bất kỳ một cú đánh nào, bạn đều cần phải set up tư thế chuẩn xác phù hợp và tính toán khoảng cách để dùng lực hợp lý.
 • Mỗi cây gậy sẽ phục vụ cho một mục đích và một cú phát bóng từ các vị trí khác nhau. Bạn hãy sử dụng linh hoạt các cây gậy khác nhau trong những tình huống khác nhau trên sân để thực hiện cú đánh chuẩn xác hơn.
 • Một kỹ năng quan trọng trong Golf là khả năng đánh giá đặc điểm của mặt sân để biết cách đánh bóng sao cho đi đúng hướng. Để nâng cao kỹ năng đánh giá green, bạn cần tập luyện nhiều ở các độ dốc và khoảng cách khác nhau.
 • Để học đánh Golf một cách bài bản và chuyên nghiệp, bạn nên học với một hướng dẫn viên hoặc người chơi trình độ cao, để chỉnh sửa các động tác chuẩn xác và cho bạn những kinh nghiệm thực tế trên sân.
Sử dụng linh hoạt các loại gậy phục vụ cho các cú đánh khác nhau

Sử dụng linh hoạt các loại gậy phục vụ cho các cú đánh khác nhau

3. Hướng dẫn chọn gậy tập Golf cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu chơi Golf, việc chọn lựa gậy phù hợp có thể sẽ khá khó cho người mới do có rất nhiều loại gậy và thương hiệu trên thị trường. 

Bạn không cần thiết phải mua cả một bộ gậy đầy đủ, thay vì thế, hãy mua những cây gậy cần thiết sử dụng cho quá trình tập luyện của mình. Một bộ gậy cơ bản dành cho người mới sẽ bao gồm: 

 • Gậy Driver: Sử dụng cho những cú đánh Swing từ Tee Box để đạt khoảng cách bóng bay xa nhất.
 • Gậy gỗ (Fairway Wood): Thường sử dụng cho những cú đánh dài ở vùng Fairway.
 • Gậy sắt: Gồm 1 bộ có chiều dài khác nhau được sử dụng để đánh bóng ở khoảng cách trung bình.
 • Gậy kỹ thuật (Wedge): Sử dụng cho cú Chip bóng gần Green với mục tiêu đưa bóng vào gần lỗ hoặc trúng lỗ. Có 2 loại gậy phổ biến là Sand Wedge và Pitching Wedge.
 • Gậy Putter: Gậy được dùng để gạt bóng vào lỗ.
 • Ngoài ra, bạn nên cân nhắc sử dụng gậy Hybrid là sự kết hợp giữa gậy sắt và gậy gỗ, giúp những người mới dễ đánh trúng bóng và đạt được khoảng cách xa.

Tìm hiểu chi tiết về các loại gậy Golf và tham khảo các mẫu gậy Golf mới nhất của Hsgolf.vn: TẠI ĐÂY

Dòng gậy driver của PRGR được Golfer mới lựa chọn phổ biến hàng đầu

Dòng gậy driver của PRGR được Golfer mới lựa chọn phổ biến hàng đầu

Tại Việt Nam có khá nhiều thương hiệu gậy Golf nổi tiếng, có thiết kế dòng gậy cho những người mới tập luyện và dễ dàng đánh trúng bóng hơn như PRGR, PING, Honma…

Thông thường, những dòng gậy dành cho người mới thường có shaft mềm hơn với độ flex R, S hoặc RS sẽ giúp tối ưu khoảng cách đánh. Ngoài ra, đầu gậy được thiết kế có diện tích lớn giúp tạo ra mặt tiếp xúc lớn với bóng, giảm thiểu khả năng đánh lệch.

Trước khi mua, bạn nên test gậy trực tiếp tại các cửa hàng Golf chuyên nghiệp sẽ được hỗ trợ chọn cây gậy phù hợp với chiều cao, khả năng và phong cách chơi của bạn. Khi đã thành thạo các bước đánh Golf cơ bản, bạn hãy cân nhắc nâng cấp và điều chỉnh bộ gậy của mình hoàn chỉnh để nâng cao trình độ.

Hãy lưu ý rằng, bất kỳ một người chơi nào khi nhập môn đều cần học và nắm rõ quy trình học đánh Golf cho người mới bắt đầu để tập luyện một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Đừng quên chọn một bộ gậy phù hợp và luyện tập thường xuyên trên sân tập cũng như làm quen với những địa hình trên một sân Golf thực sự.

Nguồn: HS Golf Việt Nam

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Các tin bài khác