Giải thoát bóng trước vật cản cố định tạm thời

Tại giải FLC Vietnam Masters 2020 vừa qua, khán giả và người hâm mộ đã được theo dõi một vài tình huống giải thoát bóng trước vật cản là những giàn giáo của đơn vị truyền hình trực tiếp. Đây có thể coi là một tình huống khá mới mẻ và lạ lẫm với các golfer Việt Nam vì chỉ mới gần đây các giải golf mới được truyền hình trực tiếp các trận đấu tại sân golf, điều mà trước đây có rất ít đơn vị thực hiện.

Chính vì vậy một số golfer Việt Nam đã khá lúng túng khi gặp tình huống có vật cản là giàn giáo truyền hình nên trong bài viết này Golf Plus xin được chia sẻ bài viết kinh nghiệm giải thoát bóng của trọng tài R&A Level 3 Phan Ngọc Tâm. Điều này sẽ giúp các golfer có thể giải thoát không phạt gậy khi ở những vị trí cho phép, golfer sẽ có thể “tiết kiệm” kha khá số gậy của mình một cách hợp lệ.

1. Vật cản cố định tạm thời (TIO) là gì?

Còn gọi là Temporary Immovable Obstructions – TIO, là các vật cản nhân tạo được bổ sung, lắp đặt tạm thời cho một giải đấu. TIO có thể nằm trên sân hoặc ngoài sân (OB), có tính cố định hoặc không được di chuyển một cách dễ dàng. Các ví dụ của TIO là: tháp/trụ truyền hình, lều bạt, khán đài, bảng điểm (scoreboard) …

Golfer Nguyễn Hữu Quyết sau khi giải thoát bóng bị ảnh hưởng bởi vật cản cố định tạm thời là giàn giáo truyền hình tại vòng 1 FLC Vietnam Masters 2020.

2. Ảnh hưởng bởi TIO xảy ra khi có 1 trong 2 yếu tố sau

2.1. Ảnh hưởng trực tiếp (physical interference)

giống như khi bị ảnh hưởng bởi một vật cản cố định bình thường khác trên sân, bao gồm:

 • Khi bóng chạm vào, nằm trong hoặc trên TIO, hoặc
 • Thế đứng hoặc vòng swing bị vướng TIO.

2.2. Ảnh hưởng hướng nhìn (line of sight interference)

Đây là điểm đặc biệt của TIO. Ảnh hưởng hướng nhìn xảy ra khi:

 • Bóng chạm vào, nằm trong, trên hoặc dưới TIO, hoặc
 • TIO nằm trên đường thẳng nối cờ và bóng, hoặc
 • Bóng nằm trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo kể từ một điểm trên đường thẳng nối dài từ cờ qua mép ngoài của TIO. Khu vực rộng 1 chiều-dài-gậy-đo này thường được gọi là “hành lang – corridor”. 

Đối với ảnh hưởng trực tiếp của TIO, việc xác định là tương đối dễ dàng, giống như đối với 1 vật cản cố định khác (đường xe điện, chòi nghỉ chân …).

Còn đối với ảnh hưởng hướng nhìn, cách xác định như sau:

 • Người chơi đứng sau bóng, ngắm từ bóng đến cờ, nếu TIO nằm trên đường thẳng nối 2 điểm đó (bóng & cờ), sẽ có ảnh hưởng của TIO.
 • Nếu TIO không nằm trên, nhưng rất gần đường thẳng nối 2 điểm trên, người chơi tiếp tục ngắm một đường thẳng khác nối từ cờ qua mép ngoài cùng của TIO phía gần bóng. Nếu bóng nằm trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo kể từ đường thẳng đó (trên đường tròn có tâm là cờ), sẽ có ảnh hưởng của TIO.
 • Nếu TIO không nằm trên, nhưng rất gần đường thẳng nối 2 điểm trên, người chơi tiếp tục ngắm một đường thẳng khác nối từ cờ qua mép ngoài cùng của TIO phía gần bóng. Nếu bóng nằm trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo kể từ đường thẳng đó (trên đường tròn có tâm là cờ), sẽ có ảnh hưởng của TIO.

Lưu ý:

 • Hướng nhìn là đường thẳng nối bóng và cờ. Hướng nhìn khác với hướng đánh bóng (line of play), vì hướng đánh bóng là quỹ đạo/đường đi mà người chơi dự kiến bóng của họ sẽ di chuyển sau cú đánh. Hướng đánh bóng do đó có thể là đường thẳng và cũng có thể là đường cong (cú đánh fade/slide hoặc draw/hook). Người chơi sẽ không được giải thoát theo luật địa phương này nếu họ cho rằng TIO (không bị ảnh hưởng hướng nhìn) nằm trên hướng đánh bóng theo đường cong của họ.
 • Đối với ảnh hưởng hướng nhìn, không hạn chế khoảng cách từ bóng đến TIO. Bóng có thể ở xa TIO và vẫn bị ảnh hưởng bởi TIO đó. Tuy nhiên, sẽ không được giải thoát nếu TIO ở quá xa bóng và không có khả năng hợp lí là cú đánh tiếp theo của người chơi sẽ đưa bóng đến vị trí của TIO.
 • Cho dù có ảnh hưởng hướng nhìn, sẽ không được giải thoát không phạt theo luật địa phương này nếu người chơi không chứng minh được là họ có khả năng thực hiện cú đánh mà cả a) TIO (và corridor) nằm trên hướng đánh và b) bóng sẽ bay về hướng cờ.
 • TIO có thể nằm trong sân hoặc ngoài sân (OB).

3. Cách giải thoát bóng trước vật cản cố định tạm thời (TIO)

 1. Khi bóng nằm trong khu vực chung (general area) – giải thoát không phạt bằng cách thả bóng và đánh bóng trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo tính từ điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất (mà không bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc hướng nhìn của TIO) ở trong khu vực chung, không gần cờ hơn.
 2. Khi bóng nằm trong khu vực phạt hoặc bẫy cát – có 2 lựa chọn: giải thoát không phạt hoặc có phạt (1 gậy).
  • Không phạt (thả bóng bên trong KVP hoặc bẫy cát): thả bóng trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo tính từ điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất ở trong khu vực phạt hoặc bẫy cát đó, không gần cờ hơn.
  • Có phạt (thả bóng bên ngoài KVP hoặc bẫy cát, 1 gậy phạt): thả bóng trong vòng 1 chiều-dài-gậy-đo tính từ điểm giải thoát hoàn toàn gần nhất bên ngoài khu vực phạt hoặc bẫy cát đó, không gần cờ hơn.
 3. Khi bị ảnh hưởng bởi TIO, nếu không muốn thực hiện giải thoát theo luật địa phương này, người chơi có thể lựa chọn giải thoát theo các luật tương ứng khác: luật 17 (khi bóng nằm trong khu vực phạt), luật 18 (gậy-và-khoảng-cách) hoặc 19 (bóng không đánh được).

Khi lựa chọn giải thoát theo một trong các lựa chọn 1 hoặc 2 ở trên, phải giải thoát hoàn toàn khỏi ảnh hưởng của TIO.

Ở các giải golf, khi áp dụng luật địa phương cho TIO, BTC giải có thể bố trí một hoặc vài khu vực thả bóng (dropping zone) gần đó như là một lựa chọn thêm cho người chơi khi bị ảnh hưởng bởi TIO. Ngoài ra, BTC cũng có thể cho phép người chơi được giải thoát về bất kì phía nào của TIO (relief either side).

Chi tiết về TIO và các lựa chọn giải thoát được quy định trong luật địa phương mẫu F-23. Luật địa phương này cũng được quy định trong Bảng Thẻ Cứng (Hard Card) Các Điều Lệ Thi Đấu Và Luật Địa Phương của các giải thuộc hệ thống VGA và VPGA.

Nguồn: https://golfplus.vn/giai-thoat-bong-truoc-vat-can-co-dinh-tam-thoi.html

HS GOLF VIỆT NAM – Nice day, Nice shot.

0 bình chọn
0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Các tin bài khác